Về trang chủ Thời sự Quốc tế Nhật Bản: Đưa phần mềm cai nghiện thuốc lá vào danh mục bảo hiểm y tế

Nhật Bản: Đưa phần mềm cai nghiện thuốc lá vào danh mục bảo hiểm y tế

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 11/11, Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản đã công nhận phần mềm CureApp, một ứng dụng trên điện thoại dành cho những người bỏ thuốc lá, là một phương pháp điều trị nằm trong danh mục bảo hiểm y tế của nước này.

Quyết định này của Bộ trên được đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng y học, bảo hiểm xã hội Trung ương, một cơ quan tư vấn của Bộ này. Phần mềm sẽ chính thức được giới thiệu kể từ ngày 1/12 và sẽ được sử dụng trong điều trị cai thuốc lá giấy.

Gói điều trị được hưởng bảo hiểm y tế này có giá trị 25.400 yen (241 USD), bao gồm cả tiền thiết bị đo lượng khí độc CO. Bệnh nhân sẽ chịu 30% chi phí và sẽ thanh toán trong lần đầu tiên khám, điều trị. Chi phí khám bệnh thông thường và tiền thuốc sẽ không nằm trong gói bảo hiểm này.

CureApp, một ứng dụng trên điện thoại dành cho những người bỏ thuốc lá.

Đây là phần mềm dùng điều trị bệnh đầu tiên tại Nhật Bản được đưa vào danh mục bảo hiểm y tế. Giống như các loại thuốc điều trị bệnh thông thường, bác sỹ sẽ kê phần mềm này trong đơn thuốc. Người bệnh sẽ tải ứng dụng trên điện thoại và ghi lại tình trạng, quá trình cai thuốc hàng ngày vào phần mềm và sẽ nhận được lời khuyên để thay đổi hành động.

Tháng 8/2020, phần mềm này được công nhận là có hiệu quả trong việc điều trị cai thuốc lá và chính thức được phép đưa vào sử dụng. Theo Luật thuốc và thiết bị y tế Nhật Bản, kể từ năm 2014, các phần mềm, ứng dụng nhằm mục đích điều trị, chẩn đoán, dự phòng bệnh được công nhận là một loại thiết bị y học và sẽ được áp dụng trong điều trị bảo hiểm y tế nếu được Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản chấp thuận.
Theo TTXVN

Hoàn tất điều tra vụ án bán căn hộ cho nhiều người tại dự án La Bonita

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm