Về trang chủ Đầu tư Việc làm Nhật Bản: Lao động không chính quy chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch

Nhật Bản: Lao động không chính quy chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch

Theo số liệu thống kê về tình hình lao động do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, lao động không chính quy tại nước này là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19.

Ngày 6/1, phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn số liệu trên cho biết trong số 79.608 lao động bị mất việc năm ngoái do đại dịch COVID-19, số lao động không chính quy, bao gồm những người làm thêm, làm việc bán thời gian… chiếm gần 50%.

Kết quả thống kê của bộ này cũng cho thấy số lao động mất việc tại Nhật Bản tăng nhanh kể từ khi chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào tháng 4/2020. Trong số đó, nhiều trường hợp đã không thể tìm được việc làm mới sau khi mất việc do nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sụt giảm.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 2/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Để giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản triển khai nhiều chính sách hỗ trợ người lao động, trong đó, chế độ “hỗ trợ duy trì việc làm” được triển khai từ giữa năm 2020 đến nay.

Trong thời gian tới, Chính phủ Nhật Bản tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và lao động trong lĩnh vực du lịch, ẩm thực có nguyện vọng chuyển đổi công việc với mức hỗ trợ tối đa một năm là 225 triệu yen (khoảng 2,18 triệu USD).

Người lao động sẽ được hỗ trợ đào tạo tay nghề thông qua các chương trình giảng dạy kỹ năng thực tế, hỗ trợ kinh phí tham gia các khóa học cấp chứng chỉ ngành nghề mới.

Đối với ngành điều dưỡng đang thiếu hụt nguồn nhân lực, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu chuyển đổi 22.000 lao động sang làm việc trong ngành này thông qua chính sách hỗ trợ kinh phí đào tạo, sinh hoạt phí, cùng với khoản vay 200.000 yen không cần hoàn lại nếu đáp ứng điều kiện làm việc trong ngành điều dưỡng trên hai năm, kể từ tháng 4/2020.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Alibaba: Tỉ phú Jack Ma biến mất khỏi show truyền hình thực tế, nghi mất tích

Có thể bạn quan tâm