Về trang chủ Thời sự Quốc tế Nhật Bản mở cửa trưởng học trở lại từ đầu tháng Tư bất chấp dịch bệnh

Nhật Bản mở cửa trưởng học trở lại từ đầu tháng Tư bất chấp dịch bệnh

Bộ Giáo dục Nhật Bản ngày 24/3 đã ban hành bộ quy chuẩn nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho học sinh trong bối cảnh các trường học nước này dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào tháng Tư.

Bộ trên yêu cầu các trường phải mở cửa thông thoáng cho các lớp học, khuyến cáo học sinh không tụ tập thành nhóm, tránh nói chuyện, tiếp xúc ở khoảng cách gần. Ngoài ra, bộ quy chuẩn còn yêu cầu trường học phải kiểm tra nhiệt độ cơ thể thường xuyên cho các học sinh, đồng thời bắt buộc các em phải đeo khẩu trang.

Nếu có trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh, người nhiễm và những người tiếp xúc gần sẽ được cho nghỉ. Trong trường hợp đó, lớp học hay thậm chí cả trường sẽ phải đóng cửa tạm thời.

Học sinh tiểu học Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo)

“Tình hình chưa có tiến triển, nên chúng tôi muốn các trường phải chuẩn bị chu đáo cho việc mở cửa trở lại mà không được chủ quan,” Bộ trưởng Giáo dục Nhật Koichi Hagiuda phát biểu trong cuộc họp báo ngày 24/3.

Bộ Giáo dục Nhật Bản đã yêu cầu đóng cửa tất cả các trường học trên cả nước hôm 28/2 cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ Xuân vào đầu tháng Tư. Đây là một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát virus SARS-CoV-2.

Nhưng yêu cầu nghỉ đối với các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông là không bắt buộc. Việc quyết định thời gian nghỉ cũng được trao cho chính quyền địa phương. Một số trường tiểu học và trung học cơ sở đã mở lại vào ngày 16/3, khoảng hai tuần sau khi ngừng hoạt động.

Ông Hagiuda cũng cho biết chính phủ có thể yêu cầu các trường học đóng cửa trở lại nếu có bùng phát dịch bệnh. “Chúng tôi muốn các trường tham khảo ý kiến cẩn thận với các chính quyền địa phương để quyết định thời gian nên mở lại các lớp học, xem xét kỹ về cách thức virus lây lan tại địa phương,” Bộ trưởng Hagiuda nói trong một kỳ họp Quốc hội.

Các hướng dẫn cũng yêu cầu học sinh phải rửa tay kỹ lưỡng trước khi ăn trưa. Ông Hagiuda cho biết các trường sẽ được khuyến nghị sử dụng danh sách kiểm tra các biện pháp chống phơi nhiễm do Bộ Giáo dục ban hành. Trong khi đó, nhiều trường tiểu học trên toàn quốc đã tổ chức bế giảng vào thứ 25/3 để kết thúc năm học hiện tại.

Tại quận Katsushika ở thủ đô Tokyo, trường tiểu học Katsushika đã tổ chức một lễ kỷ niệm ở sân chơi thay vì phòng thể chất để đảm bảo học sinh đứng cách xa nhau. “Em đã chán ở nhà. Lâu rồi em mới lại được gặp bạn,” em Ryohei Horikiri, học sinh lớp 4 nói với tờ Japan Times.

Trong khi đó, một người mẹ đến đón con gái tại trường, bày tỏ lo ngại về sự lây lan của virus sau khi các trường học mở cửa trở lại vào tháng Tư. “Bọn trẻ sẽ rất vui khi các trường học hoạt động trở lại, nhưng tôi nghĩ chúng ta nên đợi cho đến khi mọi thứ được kiểm soát, cô nói.

Tính đến 25/3, Nhật Bản đã có 1.193 ca mắc COVID-19, trong đó có 43 ca tử vong. Ngoài Nhật Bản thì Singapore cũng đã mở cửa các trường học trở lại từ ngày 23/3 bất chấp lo ngại của nhiều phụ huynh.
Theo TTXVN

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Riva Park: Vì sao Vietcomreal mua được 5000m2 đất vàng chỉ với 20 tỷ?

Có thể bạn quan tâm