Về trang chủ Công nghệ Cách mạng công nghiệp Nhật Bản: Phát triển công nghệ không tiếp xúc để phòng chống COVID-19

Nhật Bản: Phát triển công nghệ không tiếp xúc để phòng chống COVID-19

Các công nghệ không tiếp xúc đã thu hút sự tập trung của các công ty ở Nhật Bản, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành và người dân ngày càng ý thức về nguy cơ lây nhiễm virus từ việc chạm vào tay nắm cửa, hay các nút bấm trong các tòa nhà.

Khi việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch đã trở thành điều bình thường, công ty Glory Ltd đã phát triển công nghệ giúp nhận diện khuôn mặt người đeo khẩu trang.

Công ty có trụ sở tại tỉnh Hyogo, miền Tây Nhật Bản này cho biết công ty hướng tới ứng dụng công nghệ mới tại các điểm quản lý ra vào tại các cơ quan. Với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, công nghệ mới có thể phát hiện đặc điểm nổi bật của mắt, trán và mũi của mỗi người – những điểm không bị khẩu trang che, qua đó nhận diện người đeo khẩu trang và xác định danh tính.

Công ty Glory Ltd đã phát triển công nghệ giúp nhận diện khuôn mặt người đeo khẩu trang. (Nguồn: Tokiox)

Dự kiến sản phẩm sẽ ra mắt vào tháng Sáu tới với mức giá bán lẻ 2,2 triệu yen (tương đương 20.600 USD). Kể từ khi Glory phát triển hệ thống nhận dạng khuôn mặt vào năm 2003, các sản phẩm của hãng đã được sử dụng tại 1.000 địa điểm trên khắp Nhật Bản, như bệnh viện, siêu thị và nhà dưỡng lão.

Trong khi đó, công ty chuyên sản xuất cảm biến Optex Co. đã phát triển loại nút đóng mở cửa mà không cần tiếp xúc. Công ty hy vọng sản phẩm này sẽ được dùng ở các nhà máy chế biến thực phẩm, bệnh viện và những nơi cần kiểm soát chất lượng vệ sinh nghiêm ngặt.

Với tên gọi CleanSwitch, sản phẩm mới sử dụng các bức sóng ngắn có thể nhận biết bàn tay người dùng dù đeo găng, mở và đóng cửa dù bàn tay cách nút từ 10-50cm.

Theo công ty Optex, nút đóng mở cửa nói trên có hình vuông, kích thước 8,8cm2, hoạt động được trong môi trường ẩm, do đó công ty hy vọng sản phẩm này sẽ được dử dụng trong nhà bếp và nhà kho lạnh.

Công ty có trụ sở tại tỉnh Shiga này đặt mục tiêu bán được 3.000 sản phẩm với giá 66.000 yen/chiếc (khoảng 618 USD) trong năm nay.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM