Về trang chủ Thời sự Quốc tế Nhật Bản: Sẽ tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân từ cuối năm 2021

Nhật Bản: Sẽ tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân từ cuối năm 2021

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) vừa quyết định tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường cho những người đã tiêm đủ hai mũi và dự định sẽ thực hiện kế hoạch này sớm nhất là cuối năm nay.

Quyết định trên được đưa ra sau khi một nhóm chuyên gia của MHLW ngày 17/9 đưa ra kết luận việc tiêm mũi vaccine tăng cường là cần thiết khi các nghiên cứu nước ngoài cho thấy hiệu quả của các loại vaccine hiện nay sẽ giảm dần theo thời gian.

Bên cạnh đó, theo nhóm chuyên gia này, một số quốc gia đã bắt đầu tiêm mũi tăng cường cho người dân. Các quan chức của MHLW cho biết các phiếu tiêm vaccine sẽ được gửi cho người dân 8 tháng sau khi họ đã được tiêm mũi thứ 2.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhóm chuyên gia của MHLW sẽ thảo luận ưu tiên tiêm mũi tăng cường cho các đối tượng nào trước trên cơ sở dữ liệu và kinh nghiệm ở các nước khác.

Liên quan tới khả năng tiêm kết hợp vaccine của nhiều nhà sản xuất, MHLW cho biết các mũi 1 và 2 đều phải là vaccine do một hãng sản xuất, nhưng Bộ này sẽ sửa đổi quy định để cho phép người dân được tiêm mũi vaccine tăng cường do hãng khác sản xuất trong một số tình huống nhất định.

Hiện nay, chương trình tiêm chủng của Nhật Bản chủ yếu sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hai hãng Pfizer Inc. và Moderna Inc. Tuy nhiên, ngày 23/8, MHLW bắt đầu cho phép sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca Plc để tiêm cho những người từ 40 tuổi trở lên.

Ngoài các đối tượng này, vaccine của AstraZeneca còn được sử dụng cho một số trường hợp ngoại lệ như những người dưới 40 tuổi nhưng bị dị ứng với các thành phần của các vaccine của Pfizer và Moderna, hay những người đã được tiêm mũi thứ 1 bằng vaccine của AstraZeneca ở nước ngoài. Một nhóm nghiên cứu của MHLW đang giám sát các phản ứng phụ của vaccine AstraZeneca.
Theo TTXVN

Xử phạt người đăng tin được tiêm vaccine nhờ ba chồng quyền lực

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm