Về trang chủ Thời sự Quốc tế Nhật Bản: Tỉnh Osaka ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất theo ngày

Nhật Bản: Tỉnh Osaka ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất theo ngày

Tỉnh Osaka ở miền Tây Nhật Bản ngày 13/4 ghi nhận 1.099 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Đây là số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất ghi nhận tại Osaka kể từ khi dịch bùng phát, trong bối cảnh tỉnh này cùng với các vùng đô thị khác của Nhật Bản đã áp đặt các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt hơn.

Theo giới chức địa phương, tỉnh Osaka nói riêng và vùng Kansai nói chung đã chứng kiến tình trạng gia tăng số ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Mới đây, Osaka cùng với Tokyo và các vùng khác đã siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, theo đó yêu cầu các nhà hàng, quán bar phải đóng cửa vào lúc 20 giờ hằng ngày trong khuôn khổ tình trạng bán khẩn cấp được áp đặt tại các vùng này.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Osaka, Nhật Bản, ngày 31/3/2021. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Cùng ngày, đoàn rước đuốc thế vận hội Olympic Tokyo đã tới tỉnh Osaka. Các vận động viên rước đuốc đã chạy qua một công viên vắng người, sau khi tuyến đường rước đuốc phải thay đổi so với kế hoạch trước đây là đi qua các đường phố ở Osaka do số ca mức COVID-19 gia tăng tại đây.

Đoàn rước đuốc đã khởi hành ngày 25/3 từ tỉnh Fukushima ở Đông Bắc Nhật Bản và dự định sẽ đi qua tổng cộng 47 tỉnh của nước này trước khi khai mạc Olympic ngày 23/7 tới. Liên quan tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản, hiện nhiều nhà hàng ở nước này đang bất bình do chậm nhận được khoản tiền hỗ trợ của chính phủ giúp khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn báo Mainichi (Nhật Bản) công bố kết quả thăm dò ý kiến về việc triển khai hỗ trợ tiền cho các nhà hàng thuộc 11 địa phương do phải rút ngắn thời gian kinh doanh theo quy định của tình trạng khẩn cấp được thực hiện từ tháng 1/2021.

Theo đó, tính đến cuối tháng 3, tỷ lệ các nhà hàng đã nhận được tiền hỗ trợ tại một số thành phố lớn ở mức rất thấp như Tokyo với 20%, Osaka 26%, Kyoto 29%, trong khi một số địa phương lân cận đạt tỷ lệ khá cao như Saitama với 80%, Kanagawa và Chiba 60%.

Cuộc thăm dò ý kiến cũng cho thấy nhiều nhà hàng bất bình về việc chậm nhận được số tiền hỗ trợ trong khi vẫn phải tiếp tục rút ngắn thời gian hoạt động hằng ngày sau khi tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ.

Thậm chí công ty Global Dining, chủ sở hữu một chuỗi nhà hàng có tiếng tại các thành phố lớn, cho biết nếu tình hình không được cải thiện họ không còn lựa chọn nào khác là phải từ chối rút ngắn thời gian hoạt động.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ các nhà hàng kinh doanh ăn uống tại các địa phương phải rút ngắn thời gian kinh doanh trong giai đoạn ban bố tình trạng khẩn cấp từ đầu năm nay, trong đó mỗi cơ sở được nhận 60.000 yen (khoảng 550 USD)/ngày.
Theo TTXVN

Trận chiến Hằng-Yên: Mỗi lần em nghĩ tới anh người em cuồn cuộn cuồn cuộn

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm