Về trang chủ Thời sự Quốc tế Nhiều nhà lãnh đạo thế giới ca ngợi Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới ca ngợi Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới bày tỏ sự tiếc nuối trước quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vì lý do sức khỏe.

Trong tuyên bố ngày 28/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel ca ngợi ông Abe là một nhà lãnh đạo luôn nỗ lực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương. Bà nhấn mạnh Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), bà và Thủ tướng Abe luôn chia sẻ nền tảng giá trị chung và làm việc hiệu quả. Bà Merkel chúc mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với ông Abe.

Tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long đã chia sẻ trên mạng xã hội sự nuối tiếc sau thông tin trên. Nhà lãnh đạo Singapore khẳng định dưới sự lãnh đạo của ông Abe, quan hệ giữa hai nước đã được củng cố sâu sắc hơn.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đề cao vai trò quan trọng của Thủ tướng Abe trong thúc đẩy Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha lo lắng về sức khỏe của ông Abe, đồng thời chúc ông sớm bình phục.

Chia sẻ trên Twitter, Ngoại trưởng Philippines đã ca ngợi Thủ tướng Abe là người bạn rất tốt của Philippines và người bạn gần gũi của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Thay mặt cho người dân Australia, Thủ tướng nước này Scott Morrison bày tỏ sự cảm ơn đối với Thủ tướng Abe về những cam kết lâu dài trong quan hệ giữa hai nước. Ông ca ngợi nhà lãnh đạo Nhật Bản là một người bạn đích thực của Australia.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Abe đã quyết định từ chức vì lý do sức khỏe. Năm 2007, ông Abe được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản khi mới 52 tuổi, độ tuổi trẻ nhất trong các đời thủ tướng tại quốc gia Đông Á này kể từ sau chiến tranh.

Tuy nhiên, chỉ sau 366 ngày nắm quyền, Thủ tướng Abe đã phải từ chức vì bệnh viêm loét đại tràng. Đến năm 2012, ông trở lại nắm quyền lần hai và liên tục giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản từ đó đến nay.
Theo TTXVN

NHK: Sức khỏe ngày một xấu, Thủ tướng Shinzo Abe có ý định từ chức

Vụ Khu đô thị mới Thới Lai nhầm chỗ: Sơ sót do lỗi soạn thảo văn bản

Có thể bạn quan tâm