Về trang chủ Thể thao Thế giới Những thuật ngữ mới trong bóng đá mà người hâm mộ cần biết

Những thuật ngữ mới trong bóng đá mà người hâm mộ cần biết

Bóng đá thế giới đang ngày một phát triển nhờ những yếu tố công nghệ được áp dụng vào công tác huấn luyện, thi đấu. Không chỉ là những công nghệ như goaline hay VAR, mà cả những thuật ngữ mới cũng được bổ sung vào kho từ điển vốn đã vô cùng phong phú với những thuật ngữ kinh điển như đổ bê tông hay cú đá xe đạp chổng ngược.

xG?
Trong những chương trình tường thuật bóng đá châu Âu, hay những bài viết gần đây trên báo chí nước ngoài thường xuyên xuất hiện chỉ số xGoals. xG – viết tắt từ chữ Expected Goals (bàn thắng kỳ vọng hoặc chờ đợi).

Ví dụ, mỗi khi Robert Lewandowski ghi bàn, khi hiện tên anh bên cạnh còn có chỉ số này. Điều đó được hiểu là, khả năng chúng ta mong đợi Lewandowski ghi một bàn thắng lớn tới đâu.

Chỉ số xGoals. xG – viết tắt từ chữ Expected Goals (bàn thắng kỳ vọng hoặc chờ đợi).

Chỉ số này không chỉ có trong bóng đá mà người ta còn dùng trong nhiều môn thể thao khác nhau để người hâm mộ khi đánh giá một cầu thủ hay trận đấu dễ dàng hơn. Chỉ số xG càng cao thì cầu thủ hay đội bóng đó càng nguy hiểm.

Ví dụ, một quả 11m (penalty kick) có chỉ số xG từ 0,76 đến 0,78, có nghĩa là cứ 100 quả 11m sẽ có khoảng 77 bàn thắng hay nói cách khác, cứ 4 quả sẽ có 3 bàn. Nhưng chỉ số này ở từng cầu thủ có khác nhau.

Ví dụ, Chỉ số xG của Lewandowski khi đá 11m là 0,92 – như vậy chúng ta sẽ hiểu là, Lewandoeski lợi hại, hiệu quả hơn các cầu thủ khác rất nhiều. xG là chỉ số được máy tính đưa ra sau khi đã nạp vào hàng nghìn video các trận đấu trên tất cả các đấu trường khác nhau qua xử lý nhờ một chương trình đặc biệt.

Ngoài xG, máy tính còn đưa ra những thống kê chính xác khác nhau về sự di chuyển, bản đồ nhiệt của đội bóng, cầu thủ… sau mỗi trận đấu. xG là một chỉ số trừu tượng mang tính đại diện trong thuật toán xác suất giúp người xem và nhà cái dễ hình dung hơn về cầu thủ và trận đấu chứ không phải là con số thống kê chính xác.

Chỉ số xG được tổng hợp từ: – Vị trí túng ra cú sút – Góc sút – Có bị đeo bám khi dứt điểm không – Có bao nhiêu cầu thủ đứng giữa vị trí tung ra cú sút và khung thành – Tốc độ cầu thủ tung ra cú sút – Chất lượng đường chuyền tới – Độ cao của bóng so với mặt sân – Thế trận của đội đang tấn công – Chân sút thuận hay không thuận.

xGa
xGa viết tắt từ Expected Goals Against, chỉ số này đại diện cho bàn thua của đối phương. Nó được tổng hợp từ xG và khả năng phòng ngự của đội bóng phía bên kia.

xP
xP viết tắt từ Expected Points, chỉ số này có được từ xG và xGa và cho biết, người ta có thể chờ đợi ở một đội bóng cuối mùa họ có thể có bao nhiêu điểm – cũng như sẽ đứng ở vị trí nào trên bảng xếp hạng.

PSxG
PSxG viết tắt từ Post Shot Expected Goals, chỉ số này đại diện cho khả năng bóng sẽ vào lưới cao đến đâu sau khi cú sút được tung ra.

Nếu vị trí sút bóng thuận lợi, cầu thủ sút căng – chỉ số này cao. Nếu bóng chỉ lăn vào lưới hoặc đã chạm chân ai đó – chỉ số này thấp. Những cú sút không trúng đích không được tính. Chỉ số này đặc biệt quan trọng khi người ta muốn đánh giá về khả năng cản phá của thủ môn.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Trận chiến Hằng-Yên: Mỗi lần em nghĩ tới anh người em cuồn cuộn cuồn cuộn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm