Về trang chủ Thời sự Quốc tế Phần Lan: Thí điểm sử dụng chó phát hiện virus SARS-CoV-2 tại sân bay Helsinki

Phần Lan: Thí điểm sử dụng chó phát hiện virus SARS-CoV-2 tại sân bay Helsinki

Giới chức Phần Lan ngày 24/9 cho biết những chú chó được huấn luyện để phát hiện virus SARS-CoV-2 bắt đầu đánh hơi các mẫu xét nghiệm của hành khách tại sân bay Helsinki-Vantaa của Phần Lan trong tuần này, trong một dự án thí điểm được tiến hành cùng với phương pháp xét nghiệm thông thường tại sân bay.

Khả năng phát hiện hiệu quả virus SARS-CoV-2 của chó chưa được chứng minh trong các nghiên cứu khoa học mang tính so sánh vì vậy những hành khách tình nguyện xét nghiệm và nghi nhiễm COVID-19 vẫn được hướng dẫn lấy mẫu để xác nhận kết quả.

Một nhóm 15 con chó và 10 hướng dẫn viên được huấn luyện làm việc này tại Phần Lan. Trong số chó này có Kossi, một chú chó cứu hộ từ Tây Ban Nha, được đào tạo thành chó tìm ma túy ở Phần Lan và trước đó làm công việc phát hiện bệnh ung thư.

Bà Anna Hielm-Bjorkman, Giáo sư trợ giảng tại Đại học Helsinki và chuyên nghiên cứu lâm sàng động vật nhà, nói: Điều chúng tôi thấy trong nghiên cứu của mình là những chú chó này sẽ phát hiện bệnh nhân COVID-19 5 ngày trước khi người bệnh có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào.

Bà Anna khẳng định những chú chó này rất giỏi phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 với độ nhạy gần 100%. Vài tháng trước, nhà chức trách Các tiểu vương quốc Arab thống nhất bắt đầu thử nghiệm tương tự với chó nghiệp vụ của cảnh sát tại Sân bay quốc tế Dubai.
Theo TTXVN

Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước: Cần trị căn bệnh sợ chịu trách nhiệm

Brazil: Thành phố Manaus có thể đã tạo được miễn dịch cộng đồng

Có thể bạn quan tâm