Về trang chủ Thời sự Quốc tế Pháp lên kế hoạch mở cửa biên giới với các nước ngoài Schengen

Pháp lên kế hoạch mở cửa biên giới với các nước ngoài Schengen

Trong một tuyên bố chung đưa ra ngày 12/6, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cho biết quốc gia châu Âu này sẽ bắt đầu từng bước mở lại biên giới với các quốc gia trong khu vực Schengen từ ngày 15/6, và với các nước bên ngoài khu vực Schengen kể từ ngày 1/7.

Giữa tháng Ba vừa qua, Chính phủ Pháp đã quyết định đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/6 đã khuyến khích các nước thành viên của khối mở trở lại biên giới với một số quốc gia ở khu vực Balkan từ ngày 1/7.

Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner nhấn mạnh Pháp sẽ thực hiện lộ trình mở lại biên giới một cách hài hòa với các nước thành viên còn lại trong EU.

Cảnh sát Pháp kiểm tra tại trạm kiểm soát ở khu vực biên giới Pháp và Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuyên bố chung nêu rõ: Việc mở cửa này sẽ diễn ra theo từng bước và sẽ có điều chỉnh tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh ở mỗi quốc gia, và theo các thỏa thuận sẽ được thống nhất ở cấp châu Âu vào thời điểm đó.

Châu Âu chịu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, theo đó gần 50% số ca tử vong trên thế giới ghi nhận tại châu lục này.

Tuy nhiên, đà lây lan chậm dần ở nhiều quốc gia vốn bị dịch bệnh hoành hành mạnh nhất, như Tây Ban Nha, Italy và Pháp cho phép chính phủ các quốc gia này dỡ bỏ các hạn chế xã hội.

Khu vực Schengen (người dân có thể tự do qua lại các nước mà không cần thị thực) bao gồm hầu hết các quốc gia EU, cùng Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Lichtenstein.
Theo TTXVN

Tìm giải pháp phục hồi thị trường bất động sản hậu COVID-19

Truyện ngắn: Lạc

Có thể bạn quan tâm