Về trang chủ Kinh doanh Thương trường Pháp yêu cầu Google trả phí bản quyền cho các tập đoàn truyền thông

Pháp yêu cầu Google trả phí bản quyền cho các tập đoàn truyền thông

Cơ quan quản lý cạnh tranh Pháp ngày 9/4 đã ra phán quyết cho rằng Google phải trả phí cho các tập đoàn truyền thông vì đã đăng nội dung thông tin của họ, đồng thời yêu cầu “gã khổng lồ” công nghệ này bắt đầu đàm phán với các tập đoàn sau nhiều tháng không tuân thủ luật bản quyền kỹ thuật số mới của châu Âu.

Trong một tuyên bố, cơ quan trên của Pháp cho biết đã yêu cầu Google trong vòng 3 tháng phải tiến hành đàm phán thiện chí với các nhà xuất bản và cơ quan thông tấn về mức phí sử dụng lại các nội dung thông tin của họ.

Cơ quan này cũng yêu cầu các cuộc đàm phán phải đưa tới việc Google đề xuất mức phí, áp dụng từ tháng 10/2019, khi Pháp trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn luật dịch vụ kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EU).

Cơ quan quản lý cạnh tranh Pháp ngày 9/4 đã ra phán quyết cho rằng Google phải trả phí cho các tập đoàn truyền thông.

Cơ quan quản lý cạnh tranh Pháp cũng cho rằng các hoạt động của Google dường như đang tạo ra việc lạm dụng vị trí thống trị, gây tác hại nghiêm trọng và trực tiếp cho các cơ quan báo chí.

Quy định mới về “quyền liên quan” (neighbouring rights) được đưa ra nhằm đảm bảo các nhà xuất bản được chi trả khi các nội dung thông tin của họ xuất hiện trên các website, công cụ tìm kiếm và nền tảng mạng xã hội.

Tuy nhiên, Google đã không tuân thủ quy định trên, cho rằng các bài báo, hình ảnh và video sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm nếu các hãng truyền thông cho phép “gã khổng lồ” công nghệ sử dụng chúng mà không phải trả phí.

Nếu các hãng truyền thông không đồng ý điều này, chỉ có tiêu đề và liên kết liên quan tới nội dung xuất hiện. Theo Google, điều này gần như chắc chắn dẫn tới việc các nhà xuất bản, hãng truyền thông mất đi nguồn doanh thu quảng cáo tiềm năng.

Tháng 11/2019, nhiều tập đoàn truyền thông và hãng thông tấn AFP đã nộp đơn khiếu nại đối với Google lên cơ quan quản lý cạnh tranh Pháp.
Theo TTXVN

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Nguyễn Thị Dương-BĐS Dương Đường: Bí ẩn bên trong gói bưu kiện chậm giao

Có thể bạn quan tâm