Về trang chủ Thời sự Yếu nhân Phó chủ tịch Hà Nội: Ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai cơ bản được kiểm soát

Phó chủ tịch Hà Nội: Ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai cơ bản được kiểm soát

Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch TP Hà Nội, khẳng định hiện nay ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cơ bản đã được quản lý và kiểm soát.  Ông Quý cho biết thông tin trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 (Ban chỉ đạo), chiều 1/4.
Theo ông Quý, qua điều tra dịch tễ, Hà Nội đã xác định hơn 16.710 người có nguy cơ lây nhiễm, gồm bệnh nhân, người nhà, người có liên quan đến Bạch Mai, tổ chức cách ly tại nhà và cách ly tập trung. Thành phố đã xét nghiệm sàng lọc bằng test thử nhanh và xét nghiệm trên máy.
Qua sàng lọc bằng test thử nhanh với 783 người, thành phố đã phát hiện một số ca dương tính. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm trên máy tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội thì các ca này đều âm tính.
Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, chiều 1/4. Ảnh: VGP
Thời gian tới, TP Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Y tế tập trung xét nghiệm trên máy toàn bộ người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn, để sàng lọc, cách ly, thực hiện biện pháp chống dịch.

ãnh đạo Hà Nội cho biết thêm, các bệnh viện của thành phố đảm bảo đủ điều kiện, cơ sở vật chất, máy móc điều trị cho 1.000 người nhiễm nCoV; xét nghiệm  khoảng 1.800 mẫu mỗi ngày. Nhà chức trách cũng đã tính toán các phương án điều trị nếu số người nhiễm nCoV tăng đột biến.
Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, hiện có hai phương pháp xét nghiệm nCoV là dùng máy móc để tìm virus trong cơ thể với độ chính xác cao và phát hiện kháng thể khi cơ thể bị nhiễm nCoV sau một thời gian (ít nhất 3 ngày). Với phương pháp thứ hai, có loại test thử nhanh, cho kết quả trong 10-15 phút và không cần máy móc. Việt Nam đã nhập khẩu test thử nhanh từ Hàn Quốc.
Ông Sơn cho biết, test thử nhanh có độ nhạy, độ chính xác thấp hơn (độ nhạy khoảng 65-80%); cơ thể càng bị nhiễm nCov lâu thì càng nhạy; độ đặc hiệu khoảng 60-70%. Như vậy, test thử nhanh có tỷ lệ hơn 20% vừa nhầm, vừa sót.
Xét nghiệm có thể nhầm (cho kết quả dương tính nhưng thực chất là với virus, vi khuẩn khác) và cũng bỏ sót người bị nhiễm nhưng chưa phát bệnh hoặc mới phát bệnh (ít hơn 3 ngày).
“Vì vậy, loại xét nghiệm nhanh sẽ phát huy tác dụng tốt nhất trong tình huống đã có rất nhiều người nhiễm bệnh, cần xét nghiệm để lọc ra người đã mắc bệnh nhiều ngày, nhằm tập trung theo dõi, điều trị”, ông Sơn phân tích và nói Bộ Y tế đã nhập số lượng test thử nhanh để dự phòng cho tình huống này.
Tuy nhiên, ông lưu ý, Việt Nam hiện chưa có nhiều người lây nhiễm nên phương án tốt nhất là cách ly những người nghi nhiễm và làm xét nghiệm bằng máy để xác định chính xác.
“Nếu có một cộng đồng nhỏ cần đánh giá nhanh để dự báo mức độ nhiễm bệnh thì có thể sử dụng test nhanh, nhưng không được vội kết luận là đã nhiễm nCoV hay chưa. TP Hà Nội đã sử dụng xét nghiệm nhanh để sơ bộ đánh giá mức độ lây lan, từ đó có phương án ứng phó phù hợp”, ông nói.
Theo thống kê của Ban chỉ đạo, đến 12h ngày 1/4, các địa phương đã rà soát, giảm sát, quản lý sức khỏe 44.290 người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3. Trong số này, có 4.730 bệnh nhân nội trú; 1.270 bệnh nhân ngoại trú; 30.515 bệnh nhân khám ngoại trú; 7.020 người thân, người chăm sóc bệnh nhân; 91 người làm cho Công ty Trường Sinh; 653 người khác có liên quan.
Một số địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh… đã xét ngiệm toàn bộ những người từng đến Bệnh viện Bạch Mai và cho kết quả tất cả đều âm tính.
Đến ngày 1/4, cả nước có 212 người nhiễm nCoV; trong đó 36 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (gồm 24 nhân viên công ty Trường Sinh; 2 nữ điều dưỡng cùng thân nhân; còn lại là bệnh nhân, người nuôi bệnh, người đến khám, và một ca có liên quan lây nhiễm trong cộng đồng).
Theo VNE

Covid-19: Người canh cổng làng ở Indonesia hóa trang thây ma


https://totimes.net/nhom-dong-gia-an-xin-o-hoi-an-trinh-dien-co-quan-chuc-nang/

Có thể bạn quan tâm