Về trang chủ Kinh doanh Sáng tối Phòng chống buôn lậu thuốc lá: Từ góc nhìn của chuyên gia y tế

Phòng chống buôn lậu thuốc lá: Từ góc nhìn của chuyên gia y tế

Là một nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu và cung cấp nhiều bằng chứng liên quan đến tác động của thuốc lá, trong một lần tham gia hội thảo về Phòng chống buôn lậu thuốc lá, Phó Giáo sư Vũ Xuân Phú -Phó Giám đốc bệnh viện Phổi Trung ương đã chia sẻ góc nhìn độc đáo của một chuyên gia y tế đối với vấn đề này.

Phó Giáo sư Vũ Xuân Phú quan niệm, đằng sau việc phòng chống buôn lậu thuốc lá là vấn đề phòng chống tác hại của thuốc lá và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Phó Giáo sư-Tiến sỹ Vũ Xuân Phú nhấn mạnh, là một thầy thuốc, ông không khuyến khích bất kể hành vi hút thuốc và không khuyến khích sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc nào.

“Về mặt y học thì các tác động về mặt thần kinh đến vùng dưới đồi rất là nhanh ở những người hút thuốc. Trong 8 giây là vùng dưới đồi đã được kích thích rồi nên khả năng gây nghiện là rất lớn. Chính vì thế, tỷ lệ cai nghiện thuốc lá thành công rất thấp, thậm chí tỷ lệ cai nghiện thành công cocain còn cao hơn. Chưa kể việc hút thuốc lá còn liên quan tới hành vi khó bỏ” -ông cho biết.

Phó Giáo sư Vũ Xuân Phú: Tỷ lệ cai nghiện thuốc lá thành công rất thấp, thậm chí tỷ lệ cai nghiện thành công cocain còn cao hơn. Chưa kể việc hút thuốc lá còn liên quan tới hành vi khó bỏ.

Do vậy, theo ông, trong những lựa chọn giảm thiểu tác hại (chứ không phải triệt tiêu toàn bộ tác hại) cần phải lựa chọn cái bớt có hại hơn. Nhận định về việc phòng chống buôn lậu, theo ông có 2 mục tiêu: thứ nhất là bảo vệ sản phẩm nội địa; thứ 2 là bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người nghiện thuốc.

Những người đã nghiện nhưng chưa có khả năng cai nghiện thì chắc chắn sẽ tìm đến những sản phẩm thay thế. Từng nhóm thu nhập sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng chi trả của họ. Vậy rõ ràng là các sản phẩm nhập lậu giá rẻ nhờ tránh được thuế và nhiều chi phí khác sẽ được lựa chọn.

“Dùng lâu tạo ra sở thích, một bao thuốc 100.000 đồng so với 1 bao thuốc 10.000 đồng thì khi không có 100.000đ đành phải mua bao thuốc 10.000 đồng, và 10.000 đồng hút mãi cũng được, cũng quen và khi quen thì thành sở thích. Đó là yếu tố tạo ra thói quen, hành vi,” ông Phú chia sẻ.

Vì vậy, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Vũ Xuân Phú khuyến nghị, cần tìm nhiều cách để giảm thiểu tác hại của thuốc lá, thay vì cố gắng triệt tiêu hay thanh toán hành vi này khi chưa thể. Nếu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu lên cao, thì đồng nghĩa với việc tạo ra cơ hội rất lớn cho các nhà nhập khẩu chui, buôn lậu, cuối cùng là là gánh nặng lên vai những người làm công tác phòng tránh tác hại thuốc lá.

Phó Giáo sư Vũ Xuân Phú: Cần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, sức khỏe của người tiêu dùng bằng cách kiểm soát được việc sử dụng những sản phẩm chính thống.

Thay vào đó, cần chấp nhận định hướng phát triển (của Nhà nước) của nền công nghiệp thuốc lá nội địa ở mức nào đó và xem xét chấp nhận có kiểm nghiệm, kiểm chuẩn và kiểm soát những sản phẩm thay thế trong lúc chưa triệt tiêu được hành vi hút thuốc. Thuốc lá thế hệ mới bày bán trôi nổi từ nguồn hàng xách tay hay nhập lậu vừa khiến thất thu tiền thuế, mà chất lượng, sự an toàn không kiểm soát được.

Ông cho rằng, cần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, sức khỏe của người tiêu dùng bằng cách kiểm soát được việc sử dụng những sản phẩm chính thống. “Chính thống không có nghĩa là chính hãng, chính thống nghĩa là được nhập khẩu theo con đường chính ngạch, được bảo lãnh bởi các cơ quan quản lý nhà nước, được sự bảo vệ của Hội người tiêu dùng.

Sau đấy đến phần liên quan chăm sóc sức khỏe là nhiệm vụ của các thầy thuốc, ngành y tế,” ông Phú nhận định. Bên cạnh đó, theo ông Phú, đương nhiên ngành y tế cũng có cả chức năng tham mưu để ngăn chặn ngay từ đầu cũng như là định hướng trong sản xuất, kinh doanh cũng như các chính sách tuyên truyền giáo dục sức khỏe.

Đây không phải là lần đầu tiên Phó Giáo sư Vũ Xuân Phú có những chia sẻ thẳng thắn về chủ đề giảm thiểu tác hại của khói thuốc lá.

Trong một lần trao đổi với báo chí, ông Phú cho rằng từ góc độ khoa học, cần phải thừa nhận tác động của các sản phẩm thay thế thuốc lá như miếng dán nicotin, kẹo cao su nicotin, ống xịt nicotin hay thuốc lá làm nóng… đều hướng đến mục đích giảm thiểu, chuyển đổi hành vi hút thuốc và cai được nếu cá nhân có quyết tâm cao.
Theo Vietnam+

Thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2017-2020 đạt 26,4%: Khối lượng công việc còn quá nhiều

Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước: Cần trị căn bệnh sợ chịu trách nhiệm

Có thể bạn quan tâm