Về trang chủ Thời sự Trong nước PouYuen tạm dừng hoạt động: Ổ dịch 70.000 người hay 7 vạn việc làm

PouYuen tạm dừng hoạt động: Ổ dịch 70.000 người hay 7 vạn việc làm

TP.HCM vừa có văn bản xin ý kiến Thủ tướng về việc tạm dừng hoạt động PouYuen Việt Nam. Đây sẽ là một trường hợp điển hình giữa một bên là nguy cơ ổ dịch 70.000 người và một bên là việc làm, thu nhập của 7 vạn người, 7 vạn gia đình.

Những đánh giá của cơ quan y tế cho thấy chỉ số rủi ro tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam lên tới 81%, thuộc diện phải tạm dừng để phòng dịch.

Với 70.000 lao động, 800 xe đưa đón mỗi ngày và chỉ số rủi ro 81%, trong trường hợp dịch bệnh xảy ra, hậu quả sẽ cực kỳ khủng khiếp. Khủng khiếp không chỉ con số các F1, F2 quá lớn trong khi năng lực cách ly có hạn mà còn là sự ảnh hưởng tới các doanh nghiệp lân cận và 4 tỉnh giáp ranh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Tây Ninh…
TP.HCM vừa có văn bản xin ý kiến Thủ tướng về việc tạm dừng hoạt động PouYuen Việt Nam.

Nhưng PouYuen, với số lao động lớn nhất Việt Nam, cũng đồng nghĩa với việc làm của 7 vạn lao động, đồng nghĩa với sinh kế của 7 vạn gia đình. Nhưng PouYuen, còn là một tiền lệ trong việc xử lý.


Bởi việc thực hiện giãn cách 2m theo Chỉ thị 16 tại các doanh nghiệp đang cho thấy rất khó thực hiện, nhất là với các doanh nghiệp điện tử, may mặc, da giày.
Trên Báo Lao Động, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hải Mỹ, Bình Dương nói thật: “Nếu thực hiện đúng việc giữ khoảng cách 2m khi sản xuất, nhà máy phải tạm dừng hoạt động”.

Giải thích của vị Chủ tịch công đoàn hoàn toàn dễ hiểu, hoàn toàn đúng thực tế: “Nhà máy, chỉ có thể thực hiện được 1m. Vì sơ đồ không gian, máy móc trong nhà xưởng đã được cố định”.
Thực hiện cách ly bằng hộp các tông tại nhà ăn của một nhà máy.
Không thể thực hiện; Chỉ có cách ngừng sản xuất… là trả lời chung của rất nhiều doanh nghiệp trước quy định đảm bảo khoảng cách 2m trong chỉ thị 16.

Tạm dừng các doanh nghiệp có chỉ số rủi ro lớn, để siết lại các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn cho công nhân, an toàn xã hội ngay lúc này là một lựa chọn đúng và hợp lý.

Bởi đảm bảo an toàn cho công nhân cũng là đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp. Bởi suy cho cùng, hi sinh, với một thiệt hại nhỏ có thể định lượng được, sẽ rẻ hơn nhiều so với nguy cơ vỡ trận.
Huống chi, lợi ích kinh tế, dù bao nhiêu, cũng không còn mấy ý nghĩa nếu sự an toàn không được đảm bảo.

Nhưng có lẽ, Chính phủ cần có một quy định riêng trong khối doanh nghiệp, vừa để đảm bảo an toàn, vừa duy trì sản xuất, bởi còn có nhiều biện pháp đảm bảo an toàn chứ không nhất thiết phải là 2m.

Một quy định riêng để doanh nghiệp lấy đó làm cái thước thực hiện. Cũng là cái thước để tránh tình trạng Chỉ thị 16 đang được giải thích mỗi nơi một kiểu.
Theo LDO

Tether -USDT là gì?


https://totimes.net/nguyen-thi-duong-bds-duong-duong-sau-thoi-gian-chui-lui-doi-tuong-nguyen-xuan-duong-da-phai-tra-tay-vao-cong/

Có thể bạn quan tâm