Về trang chủ Bất động sản Hạ tầng-Quy hoạch Quảng Ninh: Khách sạn trên đảo Quan Lạn từ chối đón khách vì thiếu nước sạch

Quảng Ninh: Khách sạn trên đảo Quan Lạn từ chối đón khách vì thiếu nước sạch

Đã 3 năm trôi qua sau lời hứa trước dân của chính quyền huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh là đến cuối năm 2017 người dân Quan Lạn-Minh Châu sẽ có nước sạch sử dụng, nhưng đến nay người dân đảo ngọc Quan Lạn-Minh Châu vẫn chưa có nước sạch sử dụng.

Đặc biệt, trong đợt hạn hán kéo dài cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, nhiều nhà nghỉ, khách sạn trên xã đảo này đã phải từ chối đón khách từ đất liền ra đảo vì thiếu nước sinh hoạt. Thiếu nước sinh hoạt trong mùa nắng nóng, khô hạn nên nhiều hộ dân trên đảo đã phải mua nước với giá 100.000 đồng/m3.

Dự án cấp nước sinh hoạt cho người dân đảo Quan Lạn-Minh Châu được triển khai từ năm 2014 với các hạng mục xây dựng, cải tạo hồ chứa nước Lòng Dinh (thuộc địa bàn xã Quan Lạn), tổng mức đầu tư 109 tỷ đồng, dung tích thiết kế khoảng 1 triệu m3; Nhà máy nước (gồm trạm xử lý và bơm nước) và hệ thống phân phối nước sạch sinh hoạt trên đảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy kiểm tra tại Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Tuy nhiên, đến năm 2017 hồ chứa nước Lòng Dinh đã hoàn thành và hệ thống đường ống chính qua biển và tuyến ống phân phối đến các khu dân cư cũng đã thi công xong, nhưng do vướng mắc trong việc xác định vị trí xây dựng nhà máy khiến việc cấp nước sạch cho người dân cũng như các doanh nghiệp trên đảo Quan Lạn-Minh Châu gặp khó khăn.

Vệc phê duyệt vị trí xây dựng nhà máy nước ở xã Quan Lạn chồng lên vị trí đất đang thuộc quyền quản lý, khai thác của Công ty Viglacera Vân Hải (thuộc Tổng công ty Viglacera, Bộ Xây dựng) khiến toàn bộ dự án cấp nước sạch cho người dân của 2 xã đảo Quan Lạn và Minh Châu gặp khó khăn suốt 3 năm qua.

Ông Thẩm Hồng Sơn, Giám đốc cổ phần Đầu tư xây dựng du lịch và thương mại Thẩm Gia (Công ty Thẩm Gia) – chủ đầu tư Nhà máy cấp nước và hệ thống phân phối nước sạch sinh hoạt phục vụ nhân dân và khách du lịch tại đảo Minh Châu, Quan Lạn, cho rằng phía chính quyền chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị nên dự án Nhà máy xử lý nước, với tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng không thể triển khai.

Theo chủ đầu tư, hiện nay đơn vị đã ký hợp đồng, đặt hàng với đơn vị cung cấp thiết bị và chỉ chờ mặt bằng là lắp đặt Nhà máy.

Ngày 5/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn, ông Cao Tường Huy đã kiểm tra tiến độ thi công một số dự án tại xã Quan Lạn (Vân Đồn) và quá trình nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực đảo Minh Châu-Quan Lạn; trong đó có dự án xây dựng Nhà máy cấp nước sạch cho người dân trên đảo.

Sau khi khảo sát địa điểm xây dựng Nhà máy cấp nước và hệ thống phân phối nước sạch sinh hoạt phục vụ nhân dân và khách du lịch tại đảo Minh Châu, Quan Lạn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh khẳng định:

Đây là dự án có tính chất đặc biệt nhằm sản xuất, cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho nhân dân, du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn 2 xã Quan Lạn, Minh Châu; đồng thời khắc phục được tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng hiện nay, nhất là vào những ngày hè nắng nóng và mùa khô hạn hàng năm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan tích cực vào cuộc hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ, sớm bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thực hiện xây dựng nhà máy.
Theo Vietnam+

Bất động sản công nghiệp trước làn sóng dịch chuyển FDI: Tổ nhỏ, xây chậm… ôm giấc mộng lớn

Tài chính số: Cơ hội vượt qua đại dịch và hội nhập quốc tế

Có thể bạn quan tâm