Về trang chủ Thời sự Trong nước Quyên tiền tặng xà phòng, phát súp cho người già giữa đại dịch COVID-19

Quyên tiền tặng xà phòng, phát súp cho người già giữa đại dịch COVID-19

Hành động từ lòng tốt của những người sẵn sàng chìa tay ra giúp đỡ là điểm sáng trong bức tranh COVID-19 đầy ảm đạm. Đài BBC ngày 16-3 có bài viết về những hành động tốt đẹp từ những người ở vương quốc Anh.Beauty Banks, một tổ chức từ thiện chuyên cung cấp đồ dùng vệ sinh thiết yếu cho người nghèo, cuối tuần qua đã phát đi lời kêu gọi gây quỹ khẩn cấp liên quan đến virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
“Chỉ một ngày, chúng tôi đã gây quỹ được 60.000 bảng Anh để mua xà phòng, nước rửa tay, bột giặt và nhiều thứ khác để giúp đỡ những người thiếu tiền” – bà Sali Hughes, đồng sáng lập Beauty Banks cách đây 2 năm, cho biết.
Bức thư viết tay đề nghị giúp đỡ người khác của 2 cô bé Scarlet (10 tuổi) và Grace (12 tuổi) – Ảnh: Ali Currie
Bà Hughes nói rằng dịch bệnh khiến gần như mọi kệ hàng đều trống rỗng, và lần đầu tiên mọi người không thể mua những gì họ cần, đặc biệt là những người nghèo. “Tôi nghĩ hành động cho đi sẽ khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn,
cảm thấy chúng ta đang có ích, chúng ta là một phần trong nỗ lực giúp người của một tập thể” – bà Hughes chia sẻ.
Tại thị trấn Altrincham, Greater Manchester, bà Rachel Pleasant đang tuyển những tình nguyện viên để giúp đỡ các cư dân lớn tuổi,
những người dễ bị tổn thương hoặc đang mắc kẹt trong nhà mà không có người thân hay bạn bè ở gần tại địa phương.
Bà Pleasant cùng 2 người nữa đã lập một nhóm trên mạng xã hội Facebook vào ngày 14-3. “Đến nay đã có 2.000 người tham gia trang của chúng tôi với 3.500 tin nhắn nói rằng hãy để chúng tôi giúp đỡ. Thật tuyệt vời” – bà
Pleasant chia sẻ.
Nhóm của bà Pleasant sẽ phân chia khu vực cho các tình nguyện viên, để họ đến thăm những cư dân cần giúp đỡ, chạy việc vặt hoặc lấy đồ tiếp tế cho những người này.
Bà Sali Hughes (trái), cùng người đồng sáng lập Jo Jones, điều hành tổ chức từ thiện Beauty Banks chuyên cung cấp đồ dùng vệ sinh thiết yếu cho người nghèo – Ảnh: Beauty Banks
“Chúng tôi cảm thấy hoảng loạn không giải quyết được chuyện gì. Do đó hãy tập trung một phần năng lượng vào việc giúp đỡ mọi người trong cộng đồng” – bà Pleasant giải thích về hành động của nhóm.
Facebook cho biết hơn 200.000 người ở Anh hiện là thành viên của hơn 300 nhóm hỗ trợ tại các địa phương liên quan COVID-19.
Gia đình của cụ ông Darrel Blackley (88 tuổi), người vừa qua đời tại bệnh viện North Manchester General ngày 13-3 sau khi dương tính với corona, đã kêu gọi mọi người làm điều tốt như một hành động để tưởng nhớ ông.
“Thay vì thiệp và hoa cầu nguyện, chúng tôi muốn các bạn hãy làm điều tốt, giúp đỡ người đang cô đơn hay gặp khó khăn trong thời gian này” – thông điệp từ gia đình Blackley kêu gọi.
Bà mẹ Ali Currie, sống tại phía nam London, đã đi dán thông điệp bằng chữ viết tay của hai cô con Scarlet (10 tuổi) và Grace (12 tuổi) lên những ngôi nhà trong xóm. Nội dung bức thư kêu gọi những người cần giúp đỡ vì không thể
ra khỏi nhà hãy liên lạc với 3 mẹ con để họ đi mua đồ giúp
Không chỉ những cá nhân tại vương quốc Anh, một số doanh nghiệp, dù đang gặp khó khăn vì COVID-19, cũng tham gia. Một khách sạn tại Portaferry, hạt Down cho biết sẽ phát bữa tối miễn phí cho người già không thể đến siêu thị hay quán ăn.
Một cửa hàng tạp hóa tại thị trấn Padstow đã dành ra nửa giờ mỗi ngày chỉ dành riêng cho những người sinh năm 1950 trở về trước, với hy vọng khách cảm thấy một chút yên bình giữa cuộc chiến chống dịch COVID-19.
Một số quán cà phê và cửa hàng cũng làm điều tương tự. Một quán tại thành phố Glasgow phát súp cho người già và người có vấn đề sức khỏe, một cửa hàng ở thị trấn Stenhousemuir phát các chai nước rửa tay cho những người hưu trí.
theoTT

Có thể bạn quan tâm