Về trang chủ Bất động sản Đen trắng Riva Park: Vì sao Vietcomreal mua được 5000m2 đất vàng chỉ với 20 tỷ?

Riva Park: Vì sao Vietcomreal mua được 5000m2 đất vàng chỉ với 20 tỷ?

Khu đất của dự án chung cư Riva Park mà người đẹp Lý Nhã Kỳ tuyên bố mua cùng lúc 20 căn từng là kho hàng của CASUMINA chuyển nhượng cho Vietcomreal chỉ với giá 20 tỷ.
Lý Nhã Kỳ từng tuyên bố mua 21 căn hộ Riva Park được xây dựng trên khu đất gần 5.000 m2 đang vào “tầm ngắm” của Thanh tra Chính phủ
Kích cầu nhờ Lý Nhã Kỳ
Dự án Riva Park tọa lạc tại địa điểm 504 Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP.HCM do CTCP thương mại địa ốc Việt (Vietcomreal) làm chủ đầu tư. Đây là một trong ba dự án được Vietcomreal triển khai, khởi công xây dựng vào tháng 12/2015 và chính thức cất nóc vào đầu tháng 1/2017.
Riva Park từng là kho hàng của Công nghiệp Cao su Miền Nam (CASUMINA) chuyển nhượng cho Vietcomreal chỉ với giá 20 tỷ.
Ngoài vị trí đắc địa khi sở hữu tới ba mặt tiền đường lớn của Quận 4 là  Nguyễn Tất Thành-Tôn Thất Thuyết-Đoàn Văn Bơ và nằm ngay sát hợp lưu của sông Sài Gòn và sông Kênh Tẻ, căn hộ cao cấp Riva Park đã được giới bất động sản quan tâm ngay trong lần mở bán đầu tiên sau khi cựu đại sứ du lịch Việt Nam Lý Nhã Kỳ quyết định mua sỉ 20 căn hộ tầng 12 và 12A cùng 1 căn penthouse để đầu tư.
Tổng giá trị các căn hộ mà cựu đại sứ du lịch Việt Nam dự định đầu tư tại Riva Park lên tới 100 tỷ đồng. Không thể phủ nhận độ “hot” của dự án sau khi thông tin trên được công bố, hàng loạt khách mua nhà cũng yên tâm hơn khi lựa chọn dự án mà doanh nhân kiêm diễn viên Lý Nhã Kỳ “chọn mặt gửi vàng”.
Tuy nhiên, gần đây, Riva Park lại một lần nữa được “nổi tiếng” bất đắc dĩ khi lọt danh sách 60 dự án “đất vàng” có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp Luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.
Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ tham khảo danh sách các cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng để thực hiện các dự án đầu tư trong đó có khu đất số 504 Nguyễn Tất Thành kể trên.
20 tỷ đồng cho gần 5.000 m2 “đất vàng”
Được biết, khu đất 504 Nguyễn Tất Thành (quận 4, TP.HCM) có tổng diện tích 4.785 m2 (chưa trừ lộ giới) và diện tích kho 2.171 m2. Trước năm 2015, khu đất trên được Nhà nước giao cho CTCP công nghiệp cao su Miền Nam (CASUMINA) thuê đất để làm kho sản phẩm nhưng ít sử dụng do tình trạng cấm xe ô tô vào thành phố.
Năm 2006, khi CASUMINA tiến hành cổ phần hoá, khu đất trên không được tính vào giá trị doanh nghiệp do là đất thuê dài hạn. Đến ngày 25/5/2011, Uỷ ban nhân dân Thành phố (UBNDTP) có quyết định số 2539/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá trị sử dụng đất tại mặt bằng số 504 Nguyễn Tất Thành theo giá thị trường là 85,67 tỷ đồng.
Tuy nhiên do tình hình tài chính khó khăn nên đến cuối năm 2014, CASUMINA vẫn chưa nộp tiền để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Tháng 1/2014, Hội đồng quản trị CASUMINA (khi đó do ông Bùi Thế Chuyên -Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoá chất Việt Nam Vinachem làm Chủ tịch) đã có quyết định thoái vốn khỏi dự án 504 Nguyễn Tất Thành, tách dự án ra khỏi công ty Tân Thuận Việt (công ty con của CASUMINA được thành lập để quản lý 2 dự án bất động sản là 504 Nguyễn Tất Thành và 09 Nguyễn Khoái).
Hai bên đăng ký tham gia triển khai dự án tại khu đất rộng gần 5.000 m2 ngay trung tâm thành phố của CASUMINA là CTCP Địa ốc Việt (Vietcomreal) và CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Phúc. Cả hai pháp nhân trên đều do bà Nguyễn Thị Phước làm Tổng giám đốc. Sau đó, ngày 20/12/2014, Hồng Phúc đã xin rút khỏi dự án và Vietcomreal trở thành chủ đầu tư duy nhất tại 504 Nguyễn Tất Thành sau khi các bên hoàn tất việc thoái vốn.
Để thực hiện dự án Riva Park, theo phương án mà tổng giám đốc CASUMINA Phạm Hồng Phúc trình Hội đồng quản trị, Vietcomreal sẽ hỗ trợ cho CASUMINA 15 tỷ đồng chi phí di dời nhà kho và 5,14 tỷ đồng chi phí lợi thế thương mại.
Con số 5,14 tỷ đồng kể trên được các bên thống nhất tính bằng 6% giá trị đất đã được thành phố phê duyệt (giá thị trường khu đất phê duyệt năm 2011 là 85,67 tỷ đồng). Các chi phí triển khai và thủ tục đầu tư đều do Vietcomreal chi trả.
Như vậy, chỉ với hơn 20 tỷ đồng, CTCP Địa ốc Việt đã “chính thức” giành quyền đầu tư dự án Riva Park tại khu đất rộng 4.785 m2 từ công ty có vốn nhà nước CASUMINA.
Quay trở lại với công văn của Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ về việc kiến nghị thanh tra dự án 504 Nguyễn Tất Thành – một trong 60 dự án, Bộ Tài chính nhận định:
Khu đất ở vị trí có giá trị thương mại lớn nhưng không tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hoá, không thực hiện đấu giá khi cổ phần hoá, chuyển đổi mục đích để xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán nhưng không đấu giá theo Luật Đất đai năm 2013, việc xác định giá trị đất chủ yếu dựa vào kết quả của doanh nghiệp tư vấn nhưng không đầy đủ và chưa sát với giá trị thị trường.
Bộ Tài chính đã kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất mà không qua đấu giá.
Ngày 28/4/2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có ý kiến cho Bộ Tài chính chuyển danh sách 60 dự án chuyển đổi mục đích sử dụng cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra về việc quản lý đất đai theo kế hoạch thanh tra năm 2017.
Logo của Vietcomreal đang sử dụng có sự tương đồng lớn với logo cũ của Vietcombank.
Lập lờ đánh lận con đen?
Về chủ đầu tư dự án hiện nay tại lô đất vàng 3 mặt tiền số 504 Nguyễn Tất Thành, Vietcomreal được giới thiệu là được thành lập năm 2007 với số vốn 100 tỷ đồng bởi những tên tuổi lớn như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Công ty Vàng bạc đá quý Tp.HCM (SJC), CTCP bất động sản Sabeco….
Không mấy bất ngờ với những cái tên trên khi bà Nguyễn Thị Phước -Tổng giám đốc Vietcomreal từng là Chủ tịch Đại diện Quỹ thành viên Vietcombank 3, hiện giữ chức thành viên HĐQT CTCP Bia Sài Gòn – Miền Trung (cũng là một công ty con của SABECO như Bất động sản Sabeco)…
Theo tài liệu mà PV có được, cổ đông lớn nhất hiện nay tại Vietcomreal là Công ty TNHH đầu tư-thương mại-dịch vụ Hưng Thịnh do bà Đỗ Biên Thuỳ -con gái bà Nguyễn Thị Phước làm Tổng giám đốc, bà Phước cũng nắm giữ 9,19% vốn tại đây.
Trao đổi với PV ĐS&PL, đại diện ngân hàng Vietcombank khẳng định đã thoái hết 11 tỷ đồng vốn góp tại Vietcomreal sau khi công ty này tiến hành tăng vốn lên 320 tỷ đồng như hiện nay.
Tuy vậy, mối quan hệ giữa Vietcombank và  Vietcomreal còn khá mật thiết khi ngân hàng này “bơm” vốn 1.500 tỷ đồng cho Vietcomreal phát triển các dự án bất động sản.
Theo quan sát, logo mà Vietcomreal sử dụng có sự trùng hợp khá lớn với  logo cũ của ngân hàng thuộc top đầu tại Việt Nam cũng góp phần tăng niềm tin của khách hàng với chủ đầu tư này.
Sẽ tiếp tục được thanh tra ?
Giải trình trước Quốc hội tại phiên thảo luận sáng ngày 28/5/2018, ông Trần Hồng Hà -Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thừa nhận, có nhiều khu vực đất đai đang sử dụng rất lãng phí, quản lý chưa tốt tại nhiều khu đất vàng và cho biết, các bộ, ngành đang cùng vào cuộc tiến hành thanh tra.
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho biết: “Các bộ, ngành đang cùng vào cuộc tiến hành thanh tra các dự án có đất vàng. Trên cơ sở đó, khi phát hiện sai phạm thì sẽ xem xét, xử lý theo quy định. Nếu làm tốt việc này, thất thoát nguồn lực đất đai trong xác định giá trị doanh nghiệp sẽ giảm thiểu, cải thiện về cơ bản”.
Trước đó vào năm 2017, Bộ Tài chính đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát việc sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hoá. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có công văn chấp thuận đề xuất của Bộ Tài chính về kế hoạch thanh tra đối với dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.
Trong danh sách tham khảo do Bộ Tài chính gửi lên Thủ tướng Chính phủ bao gồm 60 dự án được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong đó, đáng chú ý là khu đất 504 Nguyễn Tất Thành do Casumina quản lý. Cuối năm 2014, Casumina chuyển nhượng cho Vietcomreal.
Mức giá chuyển nhượng là hơn 20 tỷ đồng và sau đó khu đất này được UBND TPHCM phê duyệt mức giá tiền sử dụng đất là hơn 50,9 triệu đồng/m2, số tiền phải nộp vào ngân sách hơn 103 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền Vietcomreal bỏ ra để nhận chuyển nhượng khu đất là 123 tỉ (khoảng 26 triệu/m2).
Hiện Vietcomreal đã xây dựng chung cư Riva Park trên khu đất này với quy mô 18 tầng (chưa kể tầng hầm và sân thượng), 320 căn hộ có diện tích từ 58 – 111 m2, giá bán từ 1,8 tỷ đồng trở lên. Dự án được mở bán đợt đầu vào năm 2016 với mức giá khoảng 29 triệu/m2, đợt cuối năm 2017 khoảng 36 triệu/m2.
Như đã nói, Dự án khu đất 504 Nguyễn Tất Thành là một trong 11 dự án tại TP.HCM nằm trong danh sách các cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng để thực hiện các dự án đầu tư do Bộ Tài chính gửi Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra quản lý đất đai năm 2017.
Với những phát biểu của Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vào chiều 28/5, dư luận đặt câu hỏi liệu sắp tới khu đất 504 Nguyễn Tất Thành và nhiều khu “đất vàng” khác có được thanh tra?
 Ngọc Chămpa -Theo Hoa Liên-NĐT-ĐSVN
https://www.nguoiduatin.vn/tphcm-vi-sao-vietcomreal-mua-duoc-5000m2-dat-vang-chi-voi-20-ty-a327252.html
https://doisongvietnam.vn/thanh-tra-dat-vang-khu-dat-cua-vietcomreal-co-nam-trong-danh-sach-44534-6.html
https://tieudung.vn/nha-dat/tp-ho-chi-minh:-dat-cong-ban-gia-beo-tu-nhan-huong-loi-19947.html
-Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM -T.Ư Hội Luật gia Việt Nam): “Việc chuyển quyền sử dụng đất đang là tài sản công do doanh nghiệp nhà nước sử dụng sang tài sản tư khi cổ phần hóa doanh nghiệp đã được pháp luật qui định rất nghiêm ngặt nhằm tránh thất thoát của công.
Trị giá quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa được qui định tại Điều 31 Nghị định số 59/2011/NĐ-CP ngày 18.7.2011 và sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 189/2013/NĐ-CP ngày 20.11.2013 “Giá đất để xác định giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa là giá đất sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất có mục đích sử dụng tương tự thực tế trên thị trường do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi doanh nghiệp có diện tích đất được giao) xác định nhưng không thấp hơn bảng giá đất do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định và công bố tại thời điểm gần nhất với thời điểm tính giá đất vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa theo quy định của pháp luật về đất đai.
Trên thực tế, nếu một số cá nhân khi thực hiện cổ phần hóa mà xác định trị giá QSDĐ không sát với giá thị trường là hành vi cố ý làm trái qui định Nhà nước. Tôi cho rằng, cần phải xử lý nghiêm các trường hợp cố ý xác định giá thấp hơn thị trường thực tế gây thất thoát tài sản của nhân dân vào túi một số cá nhân”.
-Chuyên gia tài chính Huỳnh Thị Thanh Thảo -Giám đốc Công ty TNHH Chuyển giao công nghệ Quản lý đồng bộ: Hiện nay, khi xác định giá trị doanh nghiệp Nhà nước để làm cơ sở cổ phần hóa hoặc cho phép doanh nghiệp Nhà nước chuyển đổi hình thức sử dụng đất từ giao đất không đóng tiền sử dụng đất sang giao đất có đóng tiền sử dụng đất, việc xác định giá trị đất, nhà xưởng, đều do hội đồng thẩm định liên ngành quyết, sau đó UBND tỉnh, thành phố ra quyết định về nghĩa vụ tài chính để doanh nghiệp nộp vào ngân sách…
Cách làm này là tương đối chặt chẽ và đúng luật nhưng còn một lỗ hổng rất lớn đó là chưa đưa vào phương pháp định giá cạnh tranh để nâng giá trị công sản tiệm cận giá trị thị trường.
Chẳng hạn, với dự án Riva Park, nếu ngoài Vietcomreal còn có thêm vài doanh nghiệp khác tham gia đấu giá cạnh tranh thì giá trị thoái vốn của Casumina không chỉ là 20 tỷ mà có thể cả trăm tỷ đồng”.
Chi trăm tỷ mua căn hộ của Vietcomreal , Lý Nhã Kỳ chịu rủi ro gì?
Theo Luật sư Bùi Đình Ứng, Trưởng Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, khi một dự án bất động sản đang triển khai mà bị đề nghị tạm dừng để thanh tra, kiểm tra thì tốt nhất người tiêu dùng nên cân nhắc lại ý định mua căn hộ ở đó.
Bởi vì nếu qua thanh tra mà phát hiện sai phạm, thậm chí bị đề nghị dừng vĩnh viễn hoặc thay đổi chủ đầu tư thì người chịu rủi ro đầu tiên sẽ là khách hàng. Tất nhiên luật pháp hiện hành có quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư đối với khách hàng khi những sai phạm đó ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của khách hàng.
Đối với dự án do Vietcomreal  làm chủ đầu tư mà Lý Nhã Kỳ đặt mua 20 căn hộ, đặt trường hợp dự án này bị dừng vĩnh viễn thì chủ đầu tư phải hoàn trả tiền cho khách hàng, ngoài ra còn phải chịu bồi thường thiệt hại cho khách hàng do lỗi của mình gây ra( thường là lãi suất).
Trường hợp chủ đầu tư có hành vi lừa đảo khách nhà đầu tư  dẫn đến bị xử lý hình sự  thì khách hàng sẽ được toà tuyên bố nhận bồi thường.
Hoàng Yến (ghi)

Danh sách 11 dự án bất động sản tại TP Hồ Chí Minh bị Bộ Tài chính đề nghị thanh tra

Bộ Tài chính mới đây đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị thanh tra, rà soát việc sử dụng đất tại 60 dự án của các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp cổ phần hóa. Trong đó, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 11 dự án.

1. Dự án Cao ốc Res 11 tại số 205 Lạc Long Quân, quận 11.

2. Dự án Garden Gate Residence (tên cũ là Skyway Tower) tại số 8 Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận.

3. Chung cư thương mại tại số 38 Kim Biên và 88 Gò Công phường 13 quận 5.

4. Dự án Cao ốc thương mại dịch vụ kết hợp căn hộ chung cư tại 104 Nguyễn Văn Cừ, quận 1.

5. Dự án M-One Nam Sài Gòn, tại 35/12 Bế Văn Cấm, quận 7.

6. Dự án chung cư Golden Mansion tại 119 Phổ Quang, quận Phú Nhuận.

7. Dự án Khu phước hợp thương mại dịch vụ, khách sạn văn phòng officetel, căn hộ tại 15 Thi Sách, quận 1.

8. Dự án Cao ốc thương mại dịch vụ và căn hộ tại số 504 Nguyễn Tất Thành, quận 4.

9. Dự án Thương mại dịch vụ, văn phòng officetel và căn hộ tại 128 Hồng Hà, quận Phú Nhuận, diện tích 4.303 m2.

10. Dự án Khu căn hộ – trung tâm thương mại Đông Dương 334 Tô Hiến Thành, quận 10.

11. Dự án Nhà ở xã hội khu căn hộ CC1 tại phường 6, quận Gò Vấp.

Green Pearl: Chủ đầu tư Phong Phú-Daewon-Thủ Đức ép khách nhận nhà khi chưa đủ điều kiện nghiệm thu

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đề nghị thanh tra Dự án của Hoa Lâm-Shangrila

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM