Về trang chủ Công nông Công nghiệp Sản lượng công nghiệp Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong 30 năm

Sản lượng công nghiệp Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong 30 năm

Số liệu chính thức do Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 16/3 cho thấy sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên sau 30 năm, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động mạnh đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cụ thể, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng Một và Hai vừa qua giảm 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức giảm 3% do các nhà phân tích hãng Bloomberg dự báo trong cuộc khảo sát trước đó.

Riêng doanh số bán lẻ giảm 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất trong nhiều thập niên. Trước đó, dự kiến lĩnh vực này giảm 4%. Lĩnh vực đầu tư tài sản cố định giảm 24,5%, trái ngược mức tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công nhân làm việc bên trong một dây chuyền sản xuất ở Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đây là lần đầu tiên sản lượng công nghiệp Trung Quốc giảm kể từ tháng 1/1990 ghi nhận mức giảm 21,1%, đồng thời đi ngược lại xu hướng tăng 6,9% trong tháng 12/2019 và mức tăng 5,7% trong cả năm 2019. Đây cũng là số liệu mới nhất trong hàng loạt chỉ số kinh tế cho thấy tác động của dịch COVID-19 đối với kinh tế Trung Quốc.

Xuất khẩu của nước này trong 2 tháng đầu năm nay giảm 17,2% và thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ giảm 40%. NBS nêu rõ dịch COVID-19 ảnh hưởng xấu đến tốc độ phát triển kinh tế của Trung Quốc, song tái khẳng định quan điểm của giới chức nước này cho rằng tác động của dịch bệnh chỉ trong ngắn hạn.

Theo NBS, Trung Quốc đã cơ bản khống chế được dịch bệnh COVID-19 và đạt triển vọng tích cực trong phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Chuyên gia kinh tế Trung Quốc thuộc hãng ING Iris Pang nhận định các số liệu trên phản ánh dịch bệnh trong 2 tháng đầu năm 2020 gần như chặn đứng tốc độ phát triển kinh tế nước này, từ hoạt động công nghiệp, đầu tư kinh doanh cho đến tiêu dùng.

Chuyên gia này cho rằng dù tình hình có vẻ đang khả quan tại Trung Quốc, song các nhà máy và công ty xuất khẩu trong nước sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng hay các công ty nhập khẩu hủy đơn hàng trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhanh chóng tại nhiều nước trên thế giới.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế kỳ cựu Julian Evans-Pritchard tại hãng Capital Economics nhấn mạnh sản lượng công nghiệp và dịch vụ giảm cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm 13% trong 2 tháng đầu năm.

Ông dự báo tốc độ phục hồi nền kinh tế hàng đầu thế giới này có thể vẫn chậm, đồng thời cho rằng tỷ lệ thất nghiệp, tăng từ 5,2% tháng 12/2019 lên 6,2% tháng 2/2020, sẽ đè nặng lên lĩnh vực tiêu dùng ngay cả khi tác động của dịch COVID-19 giảm dần.
Theo TTXVN

Khai báo không trung thực, bệnh nhân thứ 34 có thể bị xử phạt đến 12 năm tù

Ca bệnh thứ 34: ​Ca siêu lây nhiễm Đặng Thị Lynh Trang khai báo gian dối như thế nào

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM