Về trang chủ Thời sự Quốc tế Singapore: Chế tạo thành công robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Singapore: Chế tạo thành công robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Mẫu robot do Singapore chế tạo có tên gọi SwabBot đã được đưa vào thực hiện lấy mẫu dịch mũi để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Theo các bác sỹ lâm sàng tham gia vào việc chế tạo robot, quy trình lấy mẫu bệnh phẩm do SwabBot tiến hành có độ an toàn, nhanh hơn và thoải mái hơn so với phương pháp lấy mẫu xét nghiệm dịch mũi bằng tay.

Mặc dù nhiều quốc gia đã phát triển các loại robot tương tự, nhưng SwabBot cho phép người được lấy mẫu kiểm soát hoàn toàn quá trình lấy mẫu để họ cảm thấy thoải mái hơn. Người được lấy mẫu xét nghiệm có thể khởi động hoặc kết thúc máy theo ý muốn.

Quy trình lấy mẫu bệnh phẩm do SwabBot tiến hành có độ an toàn, nhanh hơn và thoải mái hơn. (Nguồn: Straitstimes)

Toàn bộ quá trình lấy mẫu bệnh phẩm mất khoảng 20 giây, trong khi việc lấy mẫu xét nghiệm bằng tay sẽ mất vài phút. SwabBot có kích thước 35cm x 40cm x 49cm, được các bác sỹ lâm sàng từ Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore (NCCS), Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) và phối hợp với công ty công nghệ y tế Biobot Surgical chế tạo.

Theo nhóm nghiên cứu, SwabBot có thể giải quyết những hạn chế và rủi ro của việc lấy mẫu dịch mũi bằng tay, làm giảm nguy cơ cho người lấy mẫu, giảm bớt nhu cầu đào tạo người lấy mẫu, chuẩn hóa sự đồng bộ của mẫu xét nghiệm cũng như tăng hiệu quả của việc tiến hành xét nghiệm.

Tính đến nay, đã có 75 bệnh nhân tham gia lấy mẫu thử nghiệm lâm sàng do SwabBot tiến hành và có những phản hồi tích cực. Cơ quan dịch vụ y tế SingHealth và công ty Biobot Surgical đã nộp đơn xin cấp bằng sang chế đối với công nghệ của SwabBot. Đồng thời Biobot Surgical cũng đang tích cực thúc đẩy việc thương mại hóa mẫu robot này trên toàn cầu trong thời gian tới.
Theo TTXVN

Giao dịch ngân hàng: Khách hàng cần tránh những chiêu lừa nào?

Giai đoạn phục hồi kinh tế sắp tới có thể đẩy giá hàng hóa tăng

Có thể bạn quan tâm