Về trang chủ Công nghệ Cách mạng công nghiệp Sự cố cáp quang biển AAG không ảnh hưởng tới đường truyền trong nước

Sự cố cáp quang biển AAG không ảnh hưởng tới đường truyền trong nước

Như Báo điện tử VietnamPlus thông tin, tối ngày 2/4, hệ thống cáp biển AAG bị sự cố trên nhánh S1 kết nối từ Việt Nam đến Hongkong nên toàn bộ lưu lượng đường truyền qua hướng cáp này đã bị mất.

Sự cố làm cho các doanh nghiệp viễn thông bị sụt giảm đáng kể băng thông đi quốc tế (VNPT mất 1140Gb.s; FPT mất 550 Gb/s; Viettel mất 370 Gbps).

Điều này cũng khiến nhiều người dùng Internet trong nước đã gặp phải tình trạng chập chờn, khó sử dụng các dịch vụ quốc tế như tải nội dung trên Facebook hay xem YouTube.

Sự cố cáp quang AAG ảnh hưởng tới đường truyền internet tại Việt Nam đi quốc tế. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Thực tế việc cáp AAG xảy ra sự cố đã không còn là hiện tượng lạ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc sự cố xảy ra tại thời điểm này gây ra thêm nhiều phiền toái cho các doanh nghiệp viễn thông khi mà với ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 mọi hoạt động, trong đó có việc triển khai các tàu chuyên dụng để khắc phục sự cố, chữa cáp, đều đang bị hạn chế tối đa.

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng Internet của người dân hiện đang tăng cao từ 1/4. Theo số liệu Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và truyền thông) công bố thì lưu lượng lưu chuyển qua trung tâm Internet Quốc gia (VNIX) trong tháng 3/2020 đã tăng mạnh hơn 40% so với tháng trước;

Đặc biệt tại các khu vực chịu cách ly, phong tỏa, lưu lượng tháng 3 tăng đột biến hơn 90% tập trung vào các ứng dụng hội nghị, làm việc trực tuyến, dạy và học trực tuyến, giải trí trực tuyến….

Sau khi phát hiện sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG, các nhà mạng đã triển khai nhiều phương án nhằm điều chuyển lưu lượng sang các hướng khác (ngoài AAG, Việt Nam còn có các tuyến cáp quang biển khác như AAE1, APG, SJC, IA và các đường cáp quang trên đất liền kết nối đi quốc tế).

Tuy vậy, việc truy nhập Internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ trở nên khó khăn hơn so với bình thường. Song, việc truy cập này không ảnh hưởng tới chất lượng các trang Internet, ứng dụng trong nước như học tập từ xa, đào tạo từ xa sử dụng các nền tảng phần mềm do doanh nghiệp Việt Nam phát triển và server đặt tại Việt Nam (như Viettel Study, VNPT Meeting, Mega Meeting , Vioedu…).

Điều này là do các ứng dụng này chạy trên mạng cáp quang trong nước không phụ thuộc vào các đường cáp quang biển quốc tế.
Theo Vietnamplus

Kim Oanh Group: Nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, đề nghị xem xét lại Huân chương Lao động

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Có thể bạn quan tâm