Về trang chủ Pháp luật Tư pháp Tây Ban Nha: Công tố viên lần đầu khởi kiện đối tượng lan truyền tin giả

Tây Ban Nha: Công tố viên lần đầu khởi kiện đối tượng lan truyền tin giả

Ngày 28/2, các công tố viên nhà nước Tây Ban Nha cho biết họ đã đệ đơn kiện một người phụ nữ có hành vi đăng video giả mạo lên Twitter ghi lại cảnh trẻ em di cư lăng mạ một giáo viên ở nước này. Đây là đơn kiện đầu tiên ở Tây Ban Nha chống lại hành vi lan truyền tin giả – fake news.

Theo đơn kiện do Văn phòng Công tố nhà nước ở thành phố Barcelona trình hồi tháng trước, đoạn video cho thấy cảnh nhiều học sinh hất đổ bàn ghế và xúc phạm một giáo viên thực ra là được quay hồi tháng 5/2019 tại một trường học ở bang Sao Paulo ở Brazil.

Người phụ nữ trên, sống ở gần Barcelona, đã đăng video này lên Twitter vào tháng 6/2019 và khẳng định đoạn video này được quay tại một trường học dành cho trẻ em nhập cư bất hợp pháp ở Tây Ban Nha.

các công tố viên nhà nước Tây Ban Nha cho biết họ đã đệ đơn kiện một người phụ nữ có hành vi đăng video giả mạo lên Twitter.
Các công tố viên nhà nước Tây Ban Nha cho biết họ đã đệ đơn kiện một người phụ nữ có hành vi đăng video giả mạo lên Twitter.

Trong đơn kiện, các công tố viên cáo buộc người phụ nữ này có ý định liên hệ hành vi bạo lực trong lớp học nói trên với những trẻ vị thành niên không có người thân đi cùng từ các quốc gia khác đến Tây Ban Nha để bôi nhọ các em.

Theo người phát ngôn Văn phòng Công tố ở Barcelona, đây là vụ kiện đầu tiên ở Tây Ban Nha nhằm chống lại hành vi tung tin thất thiệt. Một thẩm phán tại tòa án ở Sant Feliu de Llobregat gần Barcelona sẽ phải quyết định có chấp nhận đơn kiện này hay không.

Các công tố viên nhà nước có thể kháng cáo nếu vị thẩm phán này quyết định không xét xử vụ án. Đơn kiện trên, được đưa ra dựa trên một điều khoản của Luật Hình sự Tây Ban Nha, kêu gọi phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm đối với những đối tượng bị kết tội làm tổn hại nhân phẩm của người khác hoặc của cộng đồng.
Theo TTXVN

Dịch Covid-19: Vì sao cô gái về từ Hàn Quốc qua mặt được cơ quan kiểm dịch?

Công ty BĐS Nam Thị lừa bán căn hộ chung cư La Bonita thế nào?

Có thể bạn quan tâm