Về trang chủ Thời sự Quốc tế Thái Lan: Chính phủ được vay thêm hơn 22 tỷ USD để phục hồi kinh tế

Thái Lan: Chính phủ được vay thêm hơn 22 tỷ USD để phục hồi kinh tế

Tờ Bangkok Post ngày 19/5 dẫn một nguồn tin Chính phủ cho biết, Nội các Thái Lan đã thông qua dự thảo nghị định hành pháp cho phép Chính phủ vay thêm 700 tỷ baht (hơn 22 tỷ USD) để phục hồi nền kinh tế đang bị tàn phá bởi làn sóng COVID-19 thứ ba ở nước này.

Theo nguồn tin trên, dự thảo được trình lên cuộc họp Nội các ngày 18/5 do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì. Nguồn tin cho biết nghị định sẽ cho phép Chính phủ vay tiền để phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 cũng như để tài trợ cho các chương trình giúp đỡ người dân và doanh nhân bị ảnh hưởng bởi làn sóng COVID-19 thứ ba nghiêm trọng hơn so với hai đợt trước.

Trong số khoản vay 700 tỷ baht, khoảng 30 tỷ baht sẽ được dành cho việc mua sắm vật tư y tế, tiêm vaccine, nghiên cứu và cải tạo các bệnh viện. Với khoản vay mới, nợ công của Thái Lan vào cuối tháng Chín ước tính là 9.380 tỷ baht, tương đương 58,6% GDP, gần với mức trần khung bền vững tài khóa là 60%.

Người dân thủ đô Bangkok đi mua sắm.

Nguồn tin này cho biết thêm rằng lý do ban hành nghị định vay mới là vì Chính phủ gần như sử dụng hết khoản vay 1.000 tỷ baht theo nghị định ban hành năm ngoái để giảm bớt tác động kinh tế trong làn sóng COVID-19 đầu tiên.

Hôm 11/5, Nội các đã thông qua việc giải ngân khoảng 834 tỷ baht theo nghị định vay 1.000 tỷ baht và còn lại 166 tỷ baht. Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri hôm 18/5 đã từ chối bình luận về vấn đề này. Nguồn tin nói trên cho biết các chi tiết sẽ được công bố sau khi nghị định được đăng tải chính thức trên Công báo Hoàng gia.

Cũng trong ngày 18/5, Nội các Thái Lan đã thông qua việc giảm đóng góp vào Quỹ Bảo hiểm Xã hội (SSF) trong ba tháng (6-8/2021) để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng về mặt kinh tế bởi COVID-19. Người phát ngôn Chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết việc giảm đóng góp từ 5% xuống 2,5% sẽ khiến SSF bị giảm hơn 20 tỷ baht, nhưng mang lại lợi ích cho cả người lao động lẫn chủ sử dụng lao động.

Trước đó, SSF cũng đã cắt giảm đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động từ 5% xuống 3% trong thời gian từ tháng Hai đến tháng Ba năm nay. Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 19/5 tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới và số người tử vong ở mức cao, với 3.394 ca nhiễm mới, trong đó có 1.498 ca được phát hiện trong các nhà tù, cùng 29 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua.

Như vậy, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 116.949 ca mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch xuất hiện ở nước này đầu năm ngoái, trong đó có 678 người không qua khỏi. Chỉ riêng trong làn sóng COVID-19 thứ ba từ đầu tháng trước Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 88.086 ca mắc.
Theo TTXVN

Trận chiến Hằng-Yên: Cuộc đối đầu giữa Nguyễn Phương Hằng và cựu người mẫu Trang Trần

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM