Về trang chủ Khỏe đẹp Du lịch Thái Lan: Chuẩn bị đón du khách nước ngoài theo chương trình Hộp cát Phuket

Thái Lan: Chuẩn bị đón du khách nước ngoài theo chương trình Hộp cát Phuket

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, từ ngày 1/7, hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng trên biển Andaman của Thái Lan sẽ trở thành địa phương đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á này mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ và được chứng nhận không mắc COVID-19 theo một chương trình thí điểm có tên gọi “Hộp cát Phuket.”

Người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) Taweesilp Visanuyothin cho biết 4 chuyến bay chở tổng cộng 249 hành khách sẽ tới Phuket vào ngày 1/7 khi hòn đảo này mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài mà không cần phải cách ly.

CCSA đang phối hợp với Bộ Du lịch và thể thao để đón 4 chuyến bay mà sẽ chính thức khởi động mô hình mở cửa trở lại “Hộp cát Phuket” nói trên. Du khách sẽ đến từ nhiều quốc gia, nhưng chủ yếu là từ Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Qatar.

Khách du lịch quốc tế tại khu nghỉ dưỡng trên đảo Phuket (Thái Lan), ngày 20/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo người phát ngôn, các biện pháp nghiêm ngặt đã được áp dụng đối với việc mở cửa trở lại Phuket để đảm bảo dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát. Trước khi lên máy bay đến Thái Lan, du khách phải có đủ 5 loại giấy tờ, gồm:

Giấy chứng nhận nhập cảnh (CoE), giấy chứng nhận y tế xác nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 không quá 72 giờ trước chuyến bay (trừ trẻ em dưới 6 tuổi), bảo hiểm COVID-19 có hạn mức chi trả ít nhất 100.000 USD, bằng chứng thanh toán tiền ăn ở và xét nghiệm COVID-19 và giấy chứng nhận tiêm chủng ngừa COVID-19 đủ liều ít nhất 14 ngày trước.

Ông Taweesilp cho biết du khách có thể đến trực tiếp Phuket hoặc qua sân bay Suvarnabhumi. Du khách sẽ được xét nghiệm COVID-19 khi đến nơi và sẽ phải ở lại Phuket trong ít nhất 14 ngày trước khi có thể đến các tỉnh khác với điều kiện hai lần xét nghiệm sau đó cho kết quả âm tính.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ đến đảo Phuket vào ngày 1/7 để kiểm tra việc thực chương trình Hộp cát Phuket và chào đón du khách nước ngoài tại sân bay của tỉnh này.

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) hy vọng sẽ có 100.000 lượt du khách nước ngoài tới Phuket trong quý 3 năm nay và sẽ tạo ra doanh thu khoảng 8,9 tỷ baht (khoảng 277 triệu USD).

Theo ông Anucha, có tổng cộng 426 chuyến bay phục vụ 8.281 lượt hành khách đến và 3.613 lượt hành khách đi từ Phuket trong tháng Bảy, với tần suất trung bình khoảng 13 chuyến bay mỗi ngày. Mô hình “Hộp cát Phuket” có thể bị trì hoãn hoặc hủy bỏ bất cứ lúc nào nếu tỉnh này có hơn 90 ca mắc mới COVID-19 tại 3 huyện hoặc số lượng xã, phường có hơn 3 ổ dịch lớn hơn 6.

Chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch từng bước mở cửa lại đất nước cho khách du lịch nước ngoài, bắt đầu với Phuket và sau đó sẽ mở rộng sang các điểm du lịch khác như Koh Samui, Koh Tao và Koh Phangan, cuối cùng là hiện thực hóa mục tiêu mở cửa trở lại đất nước vào tháng Mười.

Để thực hiện chương trình “Hộp cát Phuket,” Thái Lan đã lên kế hoạch tiêm chủng cho 70% người dân trên đảo. Văn phòng Quan hệ công chúng tỉnh Phuket cho biết tính đến ngày 27/6, đã có 63% người dân trong tỉnh được tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 thứ hai.

Ngành du lịch đóng góp 3.000 tỷ baht cho nền kinh tế Thái Lan vào năm 2019, chiếm 18% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước, trong đó 2.000 tỷ baht đến từ khách du lịch nước ngoài (chiếm 12% GDP) và 1.000 tỷ baht từ du lịch nội địa (chiếm 6% GDP).

Năm ngoái, lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan đạt 6,7 triệu lượt, tạo ra doanh thu khoảng 300 tỷ baht, kém xa con số gần 40 triệu lượt vào năm 2019. Hội đồng Du lịch Thái Lan (TCT) ước tính trong kịch bản tốt nhất, lượng khách du lịch nước ngoài có thể đạt 3 triệu lượt trong năm nay, tạo ra doanh thu 212 tỷ baht.

Kể từ đầu mùa dịch đến nay, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 259.301 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.023 ca tử vong. Nước này hiện có 49.799 người đang được điều trị COVID-19 trong các bệnh viện, trong đó có 1.911 bệnh nhân nặng và 556 người phụ thuộc vào máy thở.
Theo TTXVN

Xe điện có khả năng đào tiền ảo sẽ ra thị trường năm 2023

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm