Về trang chủ Thời sự Quốc tế Thái Lan: Thử nghiệm thành công vắcxin ngừa COVID-19 trên khỉ và chuột

Thái Lan: Thử nghiệm thành công vắcxin ngừa COVID-19 trên khỉ và chuột

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do công ty Bai Ya của Thái Lan đang phát triển đã được thử nghiệm thành công trên khỉ.

Người đứng đầu Trung tâm khoa học y tế về bệnh truyền nhiễm mới thuộc Hội Chữ thập Đỏ Thái Lan, Tiến sỹ Thiravat Hemachudha cho biết loại vắcxin mới nhất này đã được thử nghiệm trên chuột và khỉ với kết quả khả quan. Giới chuyên môn sẽ tiến hành quy trình đánh giá và tinh chế vắcxin trước khi tiến hành thử nghiệm trên người.

Tiến sỹ Thiravat cho biết loại vắcxin trên không giống loại vắcxin đang được các bác sỹ Khoa Y dược của Đại học Chulalongkorn phát triển. Vắcxin này được bào chế từ protein của một loại lá thuốc lá đặc biệt, dễ sản xuất với chi phí thấp, ngay cả ở quy mô công nghiệp.

Tiến sỹ Thiravat Hemachudha cho biết loại vắcxin mới nhất này đã được thử nghiệm trên chuột và khỉ với kết quả khả quan.

Ông Thiravat lý giải vắcxin được sản xuất bằng cách tích hợp ADN của virus vào lá cây thuốc lá. Cây phản ứng với ADN và tạo ra protein khoảng một tuần sau đó. Các protein này được chiết xuất để tạo ra vắcxin. Đáng chú ý, vắcxin này không chỉ tạo ra kháng thể, mà còn có thể kích thích các tế bào T tự sản sinh ra kháng thể khi gặp cùng loại virus.

Tiến sỹ Thiravat cho biết công ty Bai Ya đang đàm phán với Viện vắcxin quốc gia (NVI) về việc hợp tác trong quá trình tinh chế vắcxin trên. Nếu NVI chấp thuận hợp tác, nhiều khả năng sau khoảng 3 tháng sẽ có vắcxin để thử nghiệm trên người.

Kế đó, việc sản xuất vắcxin ở quy mô công nghiệp sẽ được triển khai nhanh chóng. Với nguồn nguyên liệu lá cây thuốc lá dồi dào, có thể sản xuất hơn 10 triệu liều vắcxin mỗi tháng. Vắcxin này được kỳ vọng sẽ có hiệu quả với các bệnh truyền nhiễm theo mùa và các bệnh mới nổi khác.

Về tình hình dịch COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này đang tiến gần tới mốc 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng kể từ tháng 5. Thái Lan là quốc gia ngoài Trung Quốc đại lục ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên hồi tháng 1/2020. Tính đến ngày 30/8, tại nước này có tổng cộng 3.411 ca nhiễm bệnh, trong đó có 58 ca tử vong.
Theo TTXVN

Giữa đại dịch COVID-19: Doanh nghiệp làm gì để thoát hiểm?

Ngân hàng xử lý nợ xấu: Vỡ trận do đại dịch và tín hiệu đáng sợ

Có thể bạn quan tâm