Về trang chủ Đầu tư Việc làm Thêm 2,5 triệu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm ngoài dự báo

Thêm 2,5 triệu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm ngoài dự báo

Ngày 5/6, Bộ Lao động Mỹ cho biết, trong tháng Năm vừa qua, hơn 2,5 triệu người ở nước này đã quay trở lại làm việc sau khi các hạn chế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bắt đầu được nới lỏng, qua đó đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 13,3%.

Tổng thống Donald Trump đã ngay lập tức hoan nghênh tin tốt lành này. Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng trước, số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 2,509 triệu việc sau khi giảm kỷ lục 20,687 triệu việc trong tháng Tư.

Nhờ đó, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm so với mức 14,7% của tháng trước đó. Số việc làm tăng chủ yếu trong lĩnh vực giải trí và dịch vụ, xây dựng, bán lẻ, giáo dục và chăm sóc y tế.

Hơn 2,5 triệu người Mỹ đã quay trở lại làm việc sau khi các hạn chế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bắt đầu được nới lỏng, qua đó đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 13,3%.

Các số liệu này nằm ngoài dự báo của các chuyên gia kinh tế cho rằng nhiều khả năng tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ sẽ tăng so với tháng Tư, ở mức 20% hoặc cao hơn – gấp đôi so với mức đỉnh trong giai đoạn Đại suy thoái những năm 30 của thế kỷ trước.

Trong khi đó, kết quả một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy đa phần các chuyên gia dự báo số việc làm phi nông nghiệp giảm 8 triệu việc. Thị trường lao động ở Mỹ đã cải thiện đáng kể trong nửa cuối tháng Năm trong bối cảnh các doanh nghiệp mở cửa trở lại sau hai tháng đóng cửa vì dịch COVID-19.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng, lĩnh vực chế tạo và dịch vụ cũng ổn định trở lại, dù vẫn ở mức thấp. Đây là các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Chuyện làng chó

Truyện ngắn: Lạc

Có thể bạn quan tâm