Về trang chủ Công nông Nông nghiệp Thị trường nông sản Mỹ chao đảo do nhu cầu sụt giảm bởi dịch COVID-19

Thị trường nông sản Mỹ chao đảo do nhu cầu sụt giảm bởi dịch COVID-19

Giá nông sản Mỹ trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) chuyển động trái chiều trong phiên giao dịch kết thúc tuần 3/4, với giá ngô và đậu tương giảm trong khi giá lúa mỳ tăng cao.

Cụ thể, giá ngô và đậu tương giao tháng 5/2020 tại CBOT đã lần lượt giảm 2,75 xu Mỹ và 4,5 xu Mỹ xuống các mức 3,3075 USD/bushel và 8,5425 USD/bushel, trong khi giá giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn cộng thêm 7,5 xu Mỹ, lên mức 5,4925 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Các nhà môi giới của CBOT ước tính rằng có khoảng 4.400 hợp đồng ngô và 3.900 hợp đồng đậu tương đã được bán ra, trong khi có 2.100 hợp đồng mua lúa mỳ trong tuần giao dịch kết thúc ngày 3/4.

Giá nông sản Mỹ trên Sàn CBOT chuyển động trái chiều trong phiên giao dịch kết thúc tuần 3/4, với giá ngô và đậu tương giảm trong khi giá lúa mỳ tăng cao.

Một trong những nguyên nhân khiến giá ngô và đậu tương giảm trong tuần qua là do hoạt động sản xuất hợp chất ethanol hiện nay đang giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu thức ăn chăn nuôi đi xuống.

Trong khi đó, thị trường dầu thô của Mỹ đã chứng kiến sự sụp đổ khi các chính phủ đồng loạt yêu cầu người dân ở trong nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, khiến lượng tiêu thụ xăng dầu giảm mạnh ở các thành phố trọng điểm. Hậu quả là, mức tiêu thụ xăng của Mỹ đã giảm 40% chỉ trong ba tuần.

Các nhà phân tích thị trường ước tính sức tiêu thụ ngô của Mỹ đã giảm 80 triệu bushel/tháng xuống chỉ còn 100 triệu bushel/tháng do nhu cầu ethanol giảm mạnh.

Thậm chí đến giữa tháng này, nếu không có sự can thiệp, các chuyên gia còn cảnh báo rằng ngành công nghiệp ethanol của Mỹ sẽ phải thu hẹp từ 30-35% để cân bằng cán cân cung- cầu khi mức tiêu thụ xăng đang giảm mạnh.

Trong khi đó, các nhà phân tích thị trường dự đoán rằng lúa mỳ có thể sẽ tăng giá nếu tình trạng khô hạn ở Nga kéo dài, từ đó làm tăng khả năng xuất khẩu của Mỹ.
Theo TTXVN

Kim Oanh Group: Nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, đề nghị xem xét lại Huân chương Lao động

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM