Về trang chủ Kinh doanh Thương trường Thổ Nhĩ Kỳ: Mỏ khí đốt tại Biển Đen mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới

Thổ Nhĩ Kỳ: Mỏ khí đốt tại Biển Đen mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak ngày 25/8 tuyên bố việc nước này phát hiện ra mỏ khí tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại Biển Đen có thể mang lại sự hợp tác mới với Nga và Iran, cho dù Ankara muốn là nhà sản xuất, chứ không chỉ là bên mua.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Albayrak nêu rõ các quốc gia mà Ankara hợp tác trong nhiều năm đó là Nga và Iran. Giai đoạn mới nói trên có thể mang lại cho Thổ Nhĩ Kỳ nhiều cơ hội hợp tác mới với các nước này.

Ông Albayrak cũng cho biết thêm Moskva đã không cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ dù đang trong thời kỳ khó khăn nhất. Ngày 21/8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo phát hiện mỏ khí đốt với trữ lượng lên tới 320 tỷ m3 tại Biển Đen.

Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện ra mỏ khí tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại Biển Đen có thể mang lại sự hợp tác mới với Nga và Iran

Đây được xem là một trong số các mỏ khí đốt lớn nhất thế giới được phát hiện trong năm 2020. Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ phải chi tới 41 tỷ USD để nhập khẩu năng lượng đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, với phát hiện đặc biệt nói trên, Ankara đang hướng đến mục tiêu bắt đầu khai thác thương mại khí đốt từ mỏ mới vào năm 2023.

Giới phân tích nhận định phát hiện lần này giúp Thổ Nhĩ Kỳ có được vị thế mới trong đàm phán hợp đồng khí đốt với các nhà cung ứng trong thời gian tới, nhất là với Nga, Azerbaijan và Iran. Ngoài ra, Ankara cũng sẽ không còn phải phụ thuộc nhiều vào Mỹ về nguồn cung khí đốt trong tương lai.
Theo TTXVN

Đất Xanh Long An: Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định hành vi lừa dối khách hàng để thu tiền

Hàng Việt: Chiếm lĩnh sân nhà, chuẩn bị tâm thế để vươn ra thế giới

Có thể bạn quan tâm