Về trang chủ Thời sự Yếu nhân Thủ tướng: vừa chống dịch thành công, vừa giữ vững kinh tế-xã hội

Thủ tướng: vừa chống dịch thành công, vừa giữ vững kinh tế-xã hội

Các tập đoàn, doanh nghiệp cần góp phần vào công cuộc chống dịch, đảm bảo cung ứng hàng hóa và tận dụng cơ hội trong đại dịch. Chính phủ sẽ sẵn sàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Sáng 12-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân nhằm huy động hiến kế sáng tạo, chủ động và đóng góp cho kinh tế tư nhân đối với sự phát triển đất nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.
Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành và một số tập đoàn lớn trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, hàng không, lương thực, thực phẩm, công nghiệp…
Thủ tướng nhấn mạnh sẽ hỗ trợ, sát cánh cùng doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh.
Doanh nghiệp cũng là pháo đài chống dịch
Thủ tướng cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố COVID-19 là đại dịch. Việt Nam có 800.000 doanh nghiệp và hàng triệu hộ kinh doanh cá thể, nên lúc này các doanh nghiệp, tập đoàn là các “pháo đài” cùng cán bộ, công nhân lao động trong phòng chống dịch.
Thực tế nhiều doanh nghiệp với hàng ngàn lao động, cần có biện pháp chống dịch ở đơn vị và cho cả công nhân là góp phần vào nỗ lực chống dịch của cả nước.
“Cần lưu ý vấn đề này chứ không phải chúng ta lại quên vấn đề chống dịch đối với các tập đoàn kinh tế tư nhân hay tất cả doanh nghiệp của Việt Nam”, Thủ tướng nói và cho rằng,có nhiều tập đoàn đã làm tốt công tác này như ứng dụng công nghệ 4.0, giảm họp hành, quan tâm đến đời sống người lao động.
Đặc biệt trong khó khăn, một số tập đoàn có sự chuyển hướng, bước đi phù hợp, vẫn phát triển tốt. Do đó, buổi làm việc hôm nay là để động viên, thăm hỏi đối với các khó khăn của doanh nghiệp cũng như lắng nghe các ý kiến, hiến kế quyết sách nào cho kinh tế tư nhân, động lực quan trọng đối với nền kinh tế.
Từ đó, Chính phủ tạo môi trường đầu tư tốt hơn để phát triển, bao gồm cả việc tạo thị trường mới, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, để chính sách của Chính phủ sát với thực tiễn hơn.
Không để người cách ly thiếu thốn
Thủ tướng cũng nhấn mạnh thời gian qua đã thực hiện chính sách an sinh xã hội rất tốt. Việt Nam có đầy đủ bệnh viện dã chiến, các phương tiện, thiết bị cần thiết để chữa trị cho người dân, cho người cách ly.
“Tôi đã tuyên bố bảo đảm hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực cho nhân dân, không để thiếu hàng, tăng giá. Quý vị cũng phải đóng góp cho vấn đề này”, Thủ tướng nói. Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết đã yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế tập trung cứu chữa cho bệnh nhân COVID-19, không để có người tử vong.
Chúng ta có chế độ cho người cách ly y tế. “Bộ đội nhường doanh trại, đi mua tivi cho mọi người xem, hằng ngày mang cơm tới, không quá sung túc nhưng không để thiếu thốn” – Thủ tướng nêu.
Thủ tướng cho biết đã nhận được một số thông tin cho rằng một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… sẽ sớm phục hồi sản xuất rất nhanh, do đó cần phải đón bắt thời cơ này.
“Như chiếc lò xo bị nén lại, chúng ta phải chuẩn bị tâm thế vươn lên, biến nguy cơ thành thời cơ”. Một ý chí mới, một tinh thần, khát vọng phát triển mạnh mẽ khi chúng ta đã qua đại dịch” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Thủ tướng nhấn mạnh cần phải có thắng lợi kép, vừa chống dịch thành công, vừa giữ vững kinh tế – xã hội, chuẩn bị mọi điều kiện để phát triển”, Thủ tướng mong muốn qua cuộc gặp này, Chính phủ muốn chuyển tình cảm, chia sẻ, trăn trở cùng doanh nghiệp để cùng tiến bước trong giai đoạn kết.
Theo TTO

Vụ đấu giá dự án KDC Hoà Lân: Không hợp thức hoá cho sai phạm


https://totimes.net/luong-bang-quang-va-ngan-98-chong-che-vu-bi-bat-vi-duong-tinh-voi-ma-tuy/

Có thể bạn quan tâm