Về trang chủ Công nông Nông nghiệp Thừa Thiên-Huế: Ra mắt Dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F

Thừa Thiên-Huế: Ra mắt Dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F

Ngày 18/7, tại Thừa Thiên Huế, Tập đoàn Quế Lâm đã ra mắt Dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F: Farm–Food–Feed–Fertilizer (trang trại-thành phẩm-thức ăn chăn nuôi-phân bón hữu cơ – pv).

Phát biểu tại lễ ra mắt Dự án, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: Nền kinh tế tuần hoàn là xu thế tất yếu bởi lẽ, ở đó chúng ta mới tận dụng tất cả tài nguyên, tất cả sản phẩm của từng công đoạn thành giá trị cuối cùng trong một chuỗi.

“Việt Nam có tiềm năng kinh tế tuần hoàn trong khu vực nông nghiệp. Mỗi năm chúng ta có thể sản xuất ra 50 triệu tấn rơm, 100 tấn phế phụ phẩm từ chăn nuôi, nước thải các loại những thứ này trong nền kinh tế tuần hoàn sẽ trở thành những sản phẩm có giá trị như sản phẩm đầu vào, những loại phân bón, chế phẩm rất tốt cho chính quy trình trồng trọt và chăn nuôi ở những chuỗi giá trị sau,” ông Nguyễn Xuân Cường nói.

Toàn cảnh tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F từ trên cao.

Khẳng định đây là mô hình phát triển bền vững trong nông nghiệp Việt Nam tới đây, ông Nguyễn Xuân Cường cho hay thông qua mô hình Dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F của Tập đoàn Quế Lâm, chúng ta sẽ xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ, một nền kinh tế hoàn trong nông nghiệp, không thứ gì bỏ đi, không ai bị bỏ rơi và ai cũng có việc của người đó.

Điều này, thực hiện 3 mục tiêu gồm: đảm bảo yếu tố môi trường xanh nhất; đảm bảo yếu tố kinh tế cao nhất; đảm bảo giá trị nhân văn tất cả người tham gia chuỗi đều có thu nhập tương thích với công sức mình bỏ ra.

Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Quế Lâm, cho hay: Việc đầu tư xây dựng “Dự án tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F” không chỉ để phục vụ cho hoạt động sản xuất, chăn nuôi của Tập đoàn mà quan trọng hơn, đơn vị này muốn tổ hợp 4F sẽ trở thành một mô hình kiểu mẫu về chăn nuôi hữu cơ để các nông hộ và những thành phần khác học hỏi và nhân rộng…

Dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F được xây dựng trên diện tích 15ha với tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng. Các hạng mục đầu tư gồm: Nhà máy sản xuất các chế phẩm sinh học với công suất 50.000 tấn/năm theo công nghệ tiên tiến hàng đầu Nhật Bản;

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi hữu cơ (không hóa chất) với công suất thiết kế 100.000 tấn/năm, diện tích 3,5ha phục vụ chăn nuôi an toàn sinh học, hữu cơ, hiệu quả; trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học, hữu cơ; nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh.

Dự kiến năm 2021, tổ hợp 4F đi vào hoạt động. Không chỉ trở thành giải pháp cho chăn nuôi nông hộ, gia trại, Tập đoàn Quế Lâm còn hướng đến cả trang trại lớn và cả chăn nuôi công nghiệp. Đến lúc đó, 3 bài toán của ngành chăn nuôi về dịch bệnh, môi trường và thị trường sẽ có lời giải hữu hiệu.
Theo Vietnam+

Truyện ngắn: Chuyện làng chó

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Có thể bạn quan tâm