Về trang chủ Kinh doanh Thương trường Thụy Sĩ: Các dự án đầu tư bùng nổ bất chấp đại dịch COVID-19

Thụy Sĩ: Các dự án đầu tư bùng nổ bất chấp đại dịch COVID-19

Theo nghiên cứu của công ty tư vấn EY được công bố ngày 7/6, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Thụy Sĩ đã tăng trong năm ngoái bất chấp đại dịch COVID-19. Trái ngược với xu hướng suy giảm chung trên toàn châu Âu, số lượng dự án đầu tư ở Thụy Sĩ đã tăng 25% lên 91 -mức cao nhất kể từ năm 2011.

Nhờ đó Thụy Sĩ vươn lên thứ 14 trong số các quốc gia châu Âu (tăng từ vị trí thứ 17 vào năm 2019) về thu hút vốn đầu tư. Michael Messerli, đối tác và người đứng đầu chiến lược và giao dịch tại EY ở Thụy Sĩ, cho biết sự phát triển đáng mừng này chủ yếu là do các công ty Đức gia tăng cam kết.

Số lượng các dự án đầu tư từ các công ty Đức tăng gần gấp đôi trong năm 2020. Các công ty Mỹ vẫn ở vị trí thứ hai. Mặt khác, sự quan tâm từ các nhà đầu tư Anh dường như đã giảm. Ông Messerli nói: Đáng chú ý là một lần nữa có rất ít khoản đầu tư vào Thụy Sĩ từ quốc gia láng giềng Italy.

Các dự án đầu tư vào Thụy Sĩ tăng cao hơn bất chấp đại dịch COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một số nền kinh tế quy mô trung bình khác như Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Áo cũng thu hút nhiều dự án đầu tư từ các công ty nước ngoài hơn so với năm 2019. Tuy nhiên, trên toàn châu Âu, số lượng dự án đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài đã giảm 13% vào năm 2020.

Tổng số có 5.578 dự án đầu tư được nhà đầu tư nước ngoài công bố. Với 256 dự án đầu tư, cam kết của các công ty Thụy Sĩ đối với các nước châu Âu khác vào năm 2020 ở mức tương đương với năm trước đó (258). Tuy nhiên, đã có những thay đổi nhất định như Đức trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn, trong khi số lượng dự án ở Pháp giảm đáng kể.

Do đó Đức đã thay thế Pháp trở thành điểm đến đầu tư phổ biến nhất của các công ty Thụy Sĩ. Tây Ban Nha và Anh theo sau với khoảng 1/3 số dự án đầu tư mỗi nước. Nhìn chung, trong bối cảnh COVID-19 có những hạn chế đáng kể đối với hoạt động công cộng và kinh tế khiến các chuyên gia tư vấn cho rằng hoạt động đầu tư sẽ giảm mạnh hơn nữa.

Ông Messerli nhận xét vào mùa Xuân 2020, đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự tê liệt do cú sốc trên khắp châu Âu, dẫn đến các nước thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng và tạm dừng nhiều dự án đầu tư.

Tuy nhiên, nền kinh tế đã dần có sự cải thiện trong nửa cuối năm ở nhiều nơi, và trong một số trường hợp thậm chí còn nhanh đáng ngạc nhiên. Do đó môi trường đầu tư được cải thiện trở lại.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Xe điện có khả năng đào tiền ảo sẽ ra thì trường năm 2023

Có thể bạn quan tâm