Về trang chủ Đầu tư Việc làm Thụy Sỹ: Khu vực công giúp giảm khủng hoảng việc làm do COVID-19

Thụy Sỹ: Khu vực công giúp giảm khủng hoảng việc làm do COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, số liệu thống kê về thị trường lao động tại Thụy Sĩ cho thấy việc bổ sung việc làm trong khu vực công đang giúp làm giảm bớt sự suy giảm lớn về việc làm ở Thụy Sĩ. Đứng đầu trong số những ngành mất việc làm nhiều nhất là lĩnh vực ẩm thực.

Tính đến cuối quý 3/2020, các quán bar, quán càphê và nhà hàng ở Thụy Sĩ đã sử dụng 168.200 người, ít hơn 23.000 người so với cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực khách sạn cũng là một trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn với 6.200 việc làm bị mất trong một năm qua.

Ngược lại, lĩnh vực y tế và dịch vụ xã hội hiện sử dụng 764.300 người, nhiều hơn năm trước 17.400 người. Đây là lĩnh vực dẫn đầu về tốc độ tăng nhân viên. Hành chính công đứng thứ hai với số lao động tăng 7.500 người. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo có mức tăng lớn thứ ba với 7.300 nhân viên.

Ngành công nghiệp nhà hàng Thụy Sỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. (Nguồn: swissinfo.ch)

Đây không phải là diễn biến mới. Ngay cả trong những năm trước đó, một số lượng việc làm trên mức trung bình đã được tạo ra trong các khu vực công. Theo Ban Thư ký Nhà nước về các vấn đề kinh tế của Thụy Sĩ (SECO), tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực công là do sự phát triển của xã hội tri thức, dân số già và mức độ thịnh vượng gia tăng.

Một yếu tố khác là các lĩnh vực giáo dục và y tế rất thâm dụng nhân lực và tiềm năng tự động hóa lại ít hơn so với các lĩnh vực khác như công nghiệp. Tuy nhiên, SECO thừa nhận rằng tăng trưởng việc làm bền vững không thể chỉ dựa vào các khu vực nhà nước. Làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ hai đang khiến tình hình việc làm căng thẳng.

Chính phủ Thụy Sĩ ngày 11/12 đã ra lệnh cấm các nhà hàng, quán bar và cửa hàng ở nhiều khu vực trên cả nước mở cửa sau 19 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Các khu vực ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh có thể mở cửa đến 23 giờ. Quy định này có hiệu lực từ ngày 12/12 đến ngày 22/1/2021.

Bên cạnh đó, các sự kiện và hoạt động văn hóa cũng bị giới hạn tối đa 5 người tham gia. Nhìn chung, thị trường lao động ở Thụy Sĩ vẫn tốt hơn so với thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19. Trái ngược với mức đỉnh điểm vào tháng 4/2020, khi có tới hơn 1,3 triệu người làm việc rút ngắn thời gian, con số này đã giảm xuống còn 204.200 vào tháng 9/2020.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Giới chức G7 nhất trí tăng cường kiểm soát tiền kỹ thuật số

Có thể bạn quan tâm