Về trang chủ Thời sự Trong nước TP.HCM: Lên kế hoạch phòng-chống dịch và phục hồi kinh tế sau 15/9

TP.HCM: Lên kế hoạch phòng-chống dịch và phục hồi kinh tế sau 15/9

Ngày 10/9, Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã làm việc với:

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM về Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn sau ngày 15/9. Dự buổi làm việc có đại biểu một số bộ, ban, ngành liên quan.

Thí điểm sử dụng Thẻ Xanh, Thẻ Vàng COVID
Sau hơn 3 tháng giãn cách xã hội với nhiều mức độ, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM vẫn đang diễn biến phức tạp; người dân và doanh nghiệp dần thích nghi với trạng thái dịch bệnh, qua đó đã chủ động điều chỉnh hành vi tự bảo vệ mình, xây dựng được phương án sản xuất an toàn ngay giữa đại dịch.

Nhân viên y tế trạm y tế lưu động phường 25, quận Bình Thạnh phát túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Dự báo tình hình dịch bệnh sau ngày 15/9, Thành phố chưa đạt đủ các tiêu chí để khẳng định đã kiểm soát được dịch theo Quyết định số 3979/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tuy nhiên, nếu căn cứ vào tiêu chí của Tổ chức Y tế Thế giới về mức độ lây lan dịch bệnh, với việc thực hiện giãn cách xã hội, tăng cường độ bao phủ vaccine, triển khai thí điểm mô hình chăm sóc F0 tại nhà, hoàn thiện hệ thống điều trị theo mô hình tháp 3 tầng đã bắt đầu có những tín hiệu lạc quan về số ca nhập viện và số ca tử vong xu hướng giảm dần, dự báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM sẽ chuyển dần sang mức độ 3 sau ngày 15/9.

Thành phố xác định, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phù hợp tình hình kiểm soát dịch bệnh tại từng khu vực; đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân bị thiếu ăn, thiếu mặc; chăm lo đời sống tinh thần, vững tin, đồng lòng để cùng chính quyền Thành phố từng bước vượt qua khó khăn, sớm trở lại nhịp phát triển nhanh và bền vững.

Thành phố từng bước nới lỏng giãn cách xã hội trên cơ sở diễn biến tình hình dịch bệnh và đánh giá mức độ an toàn của ngành Y tế; nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh các tiêu chí kiểm soát dịch phù hợp đặc thù của Thành phố. Đối với các khu vực đã kiểm soát được dịch bệnh, thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian từ 16-30/9, thực hiện thí điểm nới lỏng giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với Quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, tiến hành đánh giá hiệu quả, nhân rộng khi đáp ứng điều kiện an toàn về phòng, chống dịch. Đối với các khu vực còn lại, thực hiện nghiêm, hiệu quả giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thành phố triển khai thí điểm sử dụng Thẻ Xanh, Thẻ Vàng COVID với các tiêu chí cụ thể. Tùy theo mức độ kiểm soát dịch, những người có Thẻ Xanh, Thẻ Vàng COVID được phép tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội.

Về quản lý F0 tại nhà, đảm bảo 100% bệnh nhân F0 quản lý tại nhà được theo dõi tình hình sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày. Thành phố đã chuẩn bị 200.000 túi thuốc, đảm bảo hỗ trợ đầy đủ túi thuốc và nhu yếu phẩm cho các trường hợp F0 cách ly tại nhà. Không để xảy ra trường hợp bệnh nhân F0 tử vong tại nhà trong khi chờ được cấp cứu.

Thành phố huy động hệ thống y tế tư nhân, các bác sĩ đã nghỉ hưu và nhân lực từ các ngành nghề khác tham gia hướng dẫn, tư vấn cho ca F0 cách ly tại nhà, kết nối với cơ sở y tế để kịp thời cấp cứu khi có dấu hiệu trở nặng. Thành phố nghiên cứu triển khai tiêm vaccine cho trẻ em, nhất là đối tượng trẻ em có nguy cơ cao (bệnh nền, béo phì).

Không để lọt trường hợp F0 vào Thành phố
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Võ Minh Lương cơ bản nhất trí với dự thảo Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sau ngày 15/9.

Thượng tướng Võ Minh Lương đồng ý với đề xuất nới lỏng nhưng phải đảm bảo an toàn cho các vùng được nới lỏng; do đó cùng với việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, Thành phố thực hiện nghiêm “khóa chặt vòng ngoài,” đây là một nguyên tắc bất di bất dịch.

Thượng tướng lưu ý, khóa chặt vòng ngoài ở đây là cho phép người và phương tiện lưu thông vào Thành phố, nhưng phải kiểm soát tốt trường hợp F0, không để lọt trường hợp F0 vào Thành phố.

Về đề xuất của TP.HCM cho phép huy động hệ thống y tế tư nhân, các bác sỹ đã nghỉ hưu và nhân lực từ các ngành nghề khác tham gia hướng dẫn, tư vấn cho trường hợp F0 cách ly tại nhà, Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị Thành phố phải có quy chế hoạt động cụ thể để lực lượng này vào tận gia đình thăm khám, phục vụ điều trị ca F0 tốt nhất.

Các lực lượng của Quân đội, Công an, Y tế vẫn tiếp tục hỗ trợ nhân dân Thành phố. Thượng tướng Võ Minh Lương yêu cầu TP.HCM chỉ đạo cơ quan chức năng nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện Kế hoạch, xin ý kiến các cơ quan trước khi báo cáo Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ để triển khai Kế hoạch có tính khả thi, hiệu quả cao nhất.
Theo Vietnam+

Vietcombank lên tiếng về vấn đề sao kê

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm