Về trang chủ Thời sự Yếu nhân TP.HCM: Nguyên Phó chủ tịch UBND Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

TP.HCM: Nguyên Phó chủ tịch UBND Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.”

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên. Hội đồng xét xử nhận định, căn cứ vào các chứng cứ và quá trình xét xử, đối đáp công khai tại tòa đã chứng minh được hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố.

Cụ thể, khu đất 8-12 Lê Duẩn (Quận 1) có tổng diện tích hơn 4.800m2, là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý và cho 4 Công ty thuộc Bộ Công Thương thuê.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, bị dẫn giải ra tòa.

Ngày 20/11/2007, UBND TP.HCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại. Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM do Nguyễn Thị Thu Thủy (đang bị truy nã) làm Giám đốc ký văn bản đề xuất UBND TP.HCM cho thành lập pháp nhân mới theo hình thức công ty cổ phần, cho phép Công ty Quản lý kinh doanh nhà được huy động thêm nguồn vốn khác để triển khai.

Đề xuất này được ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận sau đó. Lợi dụng mối quan hệ tình cảm từ trước với bị cáo Nguyễn Thành Tài, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, khi đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa Tháng Năm đã có văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà xin được tham gia dự án.

Nguyễn Thị Thu Thủy đã ký văn bản giới thiệu Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án và được ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận mà không giao cơ quan chuyên môn thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính.

Sau đó, nhóm 4 công ty của Bộ Công Thương đang thuê mặt bằng tại khu đất 8-12 Lê Duẩn đã thỏa thuận với Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư Kinh Đô thành lập pháp nhân mới là Công ty cổ phần đầu tư Lavenue, đưa Lê Thị Thanh Thúy làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Sau đó, các công ty chuyển nhượng cổ phần, dẫn tới khu đất công 8-12 Lê Duẩn rơi vào tay doanh nghiệp tư nhân, gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng cho Nhà nước. Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy là đồng phạm, có vai trò xúi giục bị cáo Nguyễn Thành Tài để hưởng lợi từ các văn bản mà ông Tài ký nên phải chịu trách nhiệm gần tương đương.

Các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Nguyễn Thành Nam (nguyên Bí thư Quận ủy Quận 2) và Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định… nhưng vẫn đề xuất ký các quyết định vi phạm pháp luật như quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất; quyết định áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án, cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản… dẫn đến hậu quả vụ án như trên.

Ngoài bị cáo Nguyễn Thành Tài, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Lê Thị Thanh Thúy 5 năm tù; Đào Anh Kiệt từ 5 năm tù, tổng hợp với bản án trước là tù 11 năm 6 tháng; Nguyễn Hoài Nam từ 4 năm tù; Trương Văn Út từ 3 năm tù, tổng hợp với bản án trước là từ 8 năm tù, cùng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng, Hội đồng xét xử tuyên giao UBND TP.HCM thu hồi lại toàn bộ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ đã cấp cho công ty Lavenue liên quan đến lô đất 8-12 Lê Duẩn.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử buộc 5 bị cáo liên đới bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng thiệt hại, tuyên tịch thu số tiền Công ty Hoa Tháng Năm đã góp vốn với Công ty Lavenue nộp lại ngân sách Nhà nước. Hội đồng xét xử cũng tuyên duy trì kê biên nhiều nhà, đất của các bị cáo để đàm bảo nghĩa vụ thi hành án.
Theo Chinhphu

HUD hoàn thành 700 căn nhà ở xã hội tại thành phố Nha Trang

Giao dịch ngân hàng: Khách hàng cần tránh những chiêu lừa nào?

Có thể bạn quan tâm