Về trang chủ Thời sự Trong nước TP.HCM: Rà soát kỹ người trở về từ Đà Nẵng, ngăn nhập cảnh trái phép

TP.HCM: Rà soát kỹ người trở về từ Đà Nẵng, ngăn nhập cảnh trái phép

Trong trạng thái bình thường mới, Thành phố Hồ Chí Minh chưa yêu cầu dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng bắt buộc các đơn vị phải áp dụng bộ tiêu chí an toàn về phòng chống dịch COVID-19.

Đây là chỉ đạo của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tại Buổi họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố chiều 3/8.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định: Dù tình hình dịch bệnh COVID-19 đang rất phức tạp tại Đà Nẵng và nhiều địa phương khác nhưng đến thời điểm này, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn được đánh giá là an toàn khi có 8 người nhiễm trên tổng số hơn 10 triệu dân.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Thành phố Hồ Chí Minh vẫn được đánh giá là an toàn khi có 8 người nhiễm trên tổng số hơn 10 triệu dân.

Tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn Thành phố rất cao bởi những người từ Đà Nẵng trở về và người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Theo báo cáo của Sở Y tế, có hơn 36.000 người từ Đà Nẵng về đã khai báo y tế nhưng báo cáo của các hãng hàng không cho biết, có khoảng 140.000 người đã từng đáp máy bay từ Đà Nẵng về Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 7, vì thế nguy cơ người nhiễm tại chỗ trong cộng đồng có thể vẫn còn.

Do đó, ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, các đơn vị có liên quan cần rà soát kỹ người trở về từ Đà Nẵng, đồng thời ngăn chặn quyết liệt người nhập cảnh trái phép. Cũng theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, trong trạng thái bình thường mới, Thành phố vẫn chưa yêu cầu tạm dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng doanh nghiệp phải áp dụng các bộ tiêu chí an toàn trong các nhà xưởng, công ty.

Đặc biệt lưu ý những người làm nghề lái xe taxi, vận tải công cộng cần chú ý hơn đến hành khách mình vận chuyển, nếu thấy có nguy cơ phải báo ngay cho các cơ quan chức năng. “Trong thời gian tới, các đơn vị phải đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, trong đó quy định chặt việc đeo khẩu trang bởi đây là biện pháp phòng bệnh hàng đầu.

Hiện nay vẫn có khoảng 20% người dân ra đường không đeo khẩu trang, các cơ quan chức năng phải quyết liệt kiểm tra và nhắc nhở”, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

Cũng yêu cầu các địa phương không được chủ quan trước tình hình dịch bệnh nhưng vẫn phải tiến hành sản xuất, kinh doanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng, Thành phố phải song song thực hiện nhiệm vụ kép “vừa sản xuất vừa chống dịch hiệu quả,” khuyến khích hình thức kinh doanh trực tuyến, chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng thiết yếu như khẩu trang, nước rửa, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng trục lợi.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 3/8, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 69 trường hợp mắc COVID-19, đứng thứ 3 trong cả nước.

Hiện trên địa bàn thành phố đang có 234 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Trong đó, không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 152 trường hợp đã có kết quả âm tính, 82 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Về công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm người trở về từ Đà Nẵng, đến ngày 3/8 đã có 36.745 người từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 khai báo y tế, 23.949 người đã được lấy mẫu xét nghiệm và đã có 5.565 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính (bệnh nhân COVID-19 số 510, 517, 518, 567, 568, 589), còn lại đang chờ kết quả.

Đáng chú ý, trên địa bàn thành phố ghi nhận một trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện. Đó là bệnh nhân 368 (36 tuổi) làm việc tại Bangladesh, trở về Việt Nam ngày 3/7 được cách ly tập trung tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 5/7, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Bệnh nhân xuất viện ngày 30/7 và trở về Thành phố Hồ Chí Minh ngày 31/7. Ngay khi đến Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm ngày 2/8 dương tính với virus SARS-CoV-2 và được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị. Liên quan đến một người đàn ông quốc tịch Nhật Bản mắc COVID-19 sau khi trở về từ Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, mặc dù người đàn ông này làm việc tại Lâm Đồng nhưng trong hai ngày 17 và 18/7 đã đến Thành phố Hồ Chí Minh và đi đến nhiều nơi như:

Công ty Lotus (9-9A Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh), Công ty Fami (46-52 đường B4 Sala, Quận 2), cửa hàng tiện ích Nam An Market (21 Thảo Điền, quận 2), khách sạn River Gate Residence (155 Bến Vân Đồn, Quận 4), phố đi bộ Bùi Viện (Quận 1), Siêu thị Aeon Tân Phú…

Hiện nay các cơ quan chức năng đã truy vết được 28 người có tiếp xúc với bệnh nhân này, lấy mẫu xét nghiệm 27 người và đang chờ kết quả.
Theo Chinhphu

COVID-19 lần 2 tác động đến nền kinh tế trong nước rất ghê gớm

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Hạn chế giãn cách một cách tràn lan

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM