Về trang chủ Pháp luật Hành pháp TP.HCM: Rút giấy phép kinh doanh cơ sở vi phạm chống dịch nhiều lần

TP.HCM: Rút giấy phép kinh doanh cơ sở vi phạm chống dịch nhiều lần

Tối 17/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với các sở, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, thời gian vừa qua, dù chưa có thêm ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nhưng thành phố trong tình trạng tương đối căng thẳng do áp lực xung quanh ngày càng tăng.

Các quận, huyện đã có nhóm mạng xã hội chung để hàng ngày báo cáo và tổng hợp lại mỗi tuần việc thực hiện các quy định phòng dịch và trao đỏi, chia sẻ thông tin các trường hợp có nguy cơ. Có 485 người tại thành phố đã bị phạt do không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền hơn 930 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã tổ chức 736 đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh phải ngưng hoặc hạn chế hoạt động trong dịch COVID-19. Trong đó, 526 cơ sở bị nhắc nhở, 5 cơ sở được yêu cầu tạm ngừng hoạt động và 144 cơ sở bị xử phạt với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

Theo ông Đinh Khắc Huy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh, từ ngày 3/5 đến nay quận tổ chức 2 đội kiểm tra liên ngành của quận cùng đội kiểm tra của 20 phường để kiểm tra công tác phòng dịch hằng ngày. Có 61 cơ sở kinh doanh vi phạm bị xử phạt hơn 76 triệu đồng; 49 người bị phạt do không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền phạt 297 triệu đồng.

Bên cạnh đó, quận cũng tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh ăn uống, có 3 cơ sở vi phạm lần 2, nếu vi phạm lần nữa sẽ bị rút giấy phép kinh doanh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng bên cạnh việc kiểm tra, xử phạt thì cơ quan chức năng phải vận động các cơ sở hợp tác cùng địa phương phòng, chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các cơ sở kinh doanh-dịch vụ phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo đảm cho sự phát triển lâu dài; cần sự nỗ lực của chính quyền và sự đồng thuận của người dân, các cơ sở kinh doanh-dịch vụ, có như vậy thì cuộc chiến mới thành công. Tuy nhiên, đối với các trường hợp tái vi phạm thì phải có hành động xử lý quyết liệt, nếu không sẽ không đạt được hiệu quả.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức tiếp tục siết chặt kiểm tra việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Trước việc nhiều cơ sở kinh doanh-dịch vụ vi phạm quy định phòng dịch thời gian qua, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các địa phương rút giấy phép kinh doanh vĩnh viễn đối với những cơ sở vi phạm nhiều lần. Nhận định đây là đợt sóng diễn ra phức tạp, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, cần ưu tiên việc chống dịch lên hàng đầu, lực lượng phòng chống dịch và người dân không được phép lơ là trong bất kỳ tình huống nào.

Theo đó, các đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo phòng chống dịch, hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, trong đó tấn công là chủ yếu. Từng đơn vị phải có có phương án phòng chống dịch trong từng tình huống. Về hoạt động của 69 chốt kiểm soát dịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu cho biết, 12 chốt cấp thành phố và 57 chốt cấp quận, huyện được triển khai đồng loạt, nghiêm túc.

Mỗi ngày, các chốt kiểm soát khoảng 12.500 phương tiện và 28.000 lượt người. Bên cạnh việc kiểm tra nhắc nhở người dân không đeo khẩu trang, lực lượng chức năng cũng hướng dẫn người dân khai báo y tế đầy đủ.

Thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, tính đến nay, thành phố có 270 trường hợp mắc bệnh COVID-19 được phát hiện tại địa bàn, 256 trường hợp được điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ hơn 94%. Hiện tại, thành phố đang điều trị 14 bệnh nhân dương tính mới với SARS-CoV-2 và 3 bệnh nhân tái dương tính (các bệnh nhân 2704, 2458, 2782).

Bên cạnh đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng từ tỉnh An Giang. Hiện tại bệnh nhân đang thở máy, chức năng phổi chỉ còn 10-20%; tiên lượng rất nặng. Trong 20 ngày qua thành phố không khi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng mới nhất trên địa bàn được công bố vào ngày 29/4, người này từng ăn uống với bệnh nhân tại tỉnh Hà Nam.
Theo Vietnam+

Trận chiến Hằng-Yên: Cuộc đối đầu giữa Nguyễn Phương Hằng và cựu người mẫu Trang Trần

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm