Về trang chủ Thời sự Trong nước Trao giấy phép hoạt động cho 18 tạp chí chuyển đổi theo quy hoạch

Trao giấy phép hoạt động cho 18 tạp chí chuyển đổi theo quy hoạch

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trao giấy phép hoạt động cho 18 tạp chí (thuộc 18 tổ chức Hội). Đây là các đơn vị nằm trong diện chuyển đổi mô hình, sắp xếp cơ quan báo, tạp chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 362/QĐ-TTg.

Giấy phép của các tạp chí này có hiệu lực kể từ ngày 1/4/2020. Cụ thể, 18 tạp chí này gồm: 1. Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam); 2. Tạp chí Người cao tuổi (Hội Người cao tuổi Việt Nam); 3. Tạp chí Bóng đá (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam);

4. Tạp chí Thời đại (Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam); 5. Tạp chí Chất lượng và cuộc sống (Hội Khoa học và Kỹ thuật về tiêu chuẩn và chất lượng Việt Nam); 6. Tạp chí Thương hiệu và Công luận (Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam);

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo trao giấy phép cho 18 tạp chí thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí.

7. Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam); 8. Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị (Hội Marketing Việt Nam); 9. Tạp chí Kinh tế và Đồ uống (Hiệp hội Chè Việt Nam); 10. Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến (Hội Xuất bản Việt Nam);

11. Tạp chí điện tử Kinh tế chứng khoán Việt Nam (Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam); 12. Tạp chí Kinh tế nông thôn (Hội Làm vườn Việt Nam); 13. Tạp chí Một thế giới (Hội Thông tin khoa học và công nghệ Việt Nam); 14. Tạp chí Đời sống và Pháp luật (Hội Luật gia Việt Nam);

15. Tạp chí Năng lượng mới (Hội Dầu khí Việt Nam); 16. Tạp chí Sức khỏe cộng đồng (Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam); 17. Tạp chí Làng nghề Việt Nam (Hiệp hội Làng nghề Việt Nam); 18. Tạp chí Mê Kông – ASEAN (Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng khẳng định: Báo chí có vai trò rất quan trọng, nhất là trong giai đoạn bùng nổ thông tin như hiện là diễn đàn quan trọng thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo khảo sát của Ban Tuyên giáo Trung ương, 65% thông tin tuyên truyền đến được với người dân là nhờ báo chí; đồng thời, người dân nắm được thông tin chính thống là nhờ báo chí, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Ông Lê Mạnh Hùng cho rằng các cơ quan chủ quản báo chí cần nhận thức đầy đủ về vai trò, nhiệm vụ của từng tờ báo, tạp chí để làm cho báo chí phát triển mạnh hơn, đa dạng hơn nhưng vẫn nằm trong sự thống nhất. Cạnh tranh thông tin gắn liền với giá trị thông tin nhưng không gắn liền với mua – bán thông bởi nếu mua-bán thông tin, báo chí sẽ thực hiện theo cơ chế thị trường.

Nếu để cơ quan báo chí tự bươn chải, cạnh tranh thông tin trong điều kiện mua-bán sẽ không thể thực hiện tốt việc quy hoạch báo chí theo đúng quan điểm của Đảng, Nhà nước. Việc thực hiện quy hoạch sẽ góp phần giúp báo chí phát triển đa dạng hơn, xây dựng một diện mạo báo chí Việt Nam ngày một phát triển.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, xu thế của thế giới hiện nay là tạp chí. Việc thực hiện quy hoạch báo chí nhằm hướng đến mong muốn các cơ quan báo chí dành thời gian nhiều hơn chuyên sâu, cho các thông tin của các tổ chức hội chủ quản; coi việc tuyên truyền cho tổ chức hội là nhiệm vụ số một.

Bộ Thông tin và Truyền thông luôn đồng hành, hỗ trợ các cơ quan báo chí trong giai đoạn chuyển đổi. Hiện, Bộ đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét Đề án hỗ trợ phát triển báo chí, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nêu rõ.
Theo Chinhphu

Tin vui từ Vũ Hán: ‘Giường đợi người’ thay cho ‘người đợi giường’, ngày chiến thắng không còn xa

Capital Tower: Chém đẹp 10 nghìn/chiếc khẩu trang cho khách ra vào

Có thể bạn quan tâm