Về trang chủ Công nông Nông nghiệp Trung Quốc: Giống lúa lai cho năng suất cao kỷ lục

Trung Quốc: Giống lúa lai cho năng suất cao kỷ lục

Giống lúa lai do nhà nông học Viên Long Bình và cộng sự phát triển cho sản lượng 22.500 kg/ha trong hai vụ gieo trồng, theo kết quả đánh giá hôm 2/11.

Sản lượng lúa lai trên một cánh đồng ở tỉnh Hồ Nam thuộc miền trung Trung Quốc cán mốc 13.675 kg/ha. Trước đó, ông Viên, người được mệnh danh là “cha đẻ của lúa lai”, dự đoán mức sản lượng là trên 13.200 kg/ha. Hồi tháng 7, sản lượng vụ đầu năm trên cùng cánh đồng là 9.285 kg/ha. Tổng sản lượng của hai vụ trong một năm lập kỷ lục thế giới mới đối với sản lượng lúa.

Hồ Nam là vựa lúa chính của Trung Quốc, nơi nông dân trồng lúa hai vụ. “Sản lượng cao và khả năng kháng bệnh, chịu lạnh là những ưu điểm của lúa lai thế hệ ba so với hai thế hệ trước”, Lý Hân Kỳ, nhà nghiên cứu ở Trung tâm Lúa lai Hồ Nam, người chỉ đạo dự án trồng lúa lai thế hệ ba, chia sẻ.

Nông dân thu hoạch lúa ở huyện Hành Nam. Ảnh: Xinhua. 

Sản lượng cao năm nay được ghi nhận giữa những điều kiện kém thuận lợi như nhiệt độ thấp và thời gian Mặt Trời chiếu sáng ngắn hơn. Lý Thu Thắng, nhà nông học ở Chi cục nông nghiệp và nông thôn tại huyện Hành Nam, cho biết:

Theo dữ liệu khí tượng trong thời kỳ gieo trồng lúa, năm nay có 43,85 giờ Mặt Trời chiếu sáng hiệu quả so với 187,8 giờ vào năm ngoái. Giống lúa mới cũng không được chăm sóc đặc biệt mà gần như vẫn theo phương thức canh tác thông thường.

Trong điều kiện tương tự, giống lúa hai vụ ở địa phương cho năng suất trung bình 10.500 – 12.000 kg/ha. Nhóm nghiên cứu của ông Viên vẫn đang tìm cách kết hợp các giống lúa lai thế hệ ba và đơn giản hóa qui trình gieo trồng nhằm đạt năng suất cao hơn nhưng sử dụng ít phân bón hơn.
Theo VNE-Xinhua-CGTN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Căn cước công dân: Lợi ích của thẻ gắn chip điện tử

Có thể bạn quan tâm