Về trang chủ Thời sự Quốc tế Trung Quốc: Hồ Bắc không ghi nhận ca nhiễm mới Covid-19 trong một tháng

Trung Quốc: Hồ Bắc không ghi nhận ca nhiễm mới Covid-19 trong một tháng

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết trong ngày 3/5, nước này đã ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tất cả các ca nhiễm này đều là từ nước ngoài về.

Tính đến ngày 3/5, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 82.880 ca nhiễm và 4.633 ca tử vong. Trong khi đó, giới chức tỉnh Hồ Bắc cho hay tỉnh này đã không ghi nhận thêm ca nhiễm nào trong ngày 3/5. Đây là ngày thứ 30 liên tiếp toàn tỉnh tâm dịch trước đây này không có thêm ca nhiễm nào.

Tại những khu vực thuộc tỉnh Hồ Bắc bên ngoài thành phố Vũ Hán, đây là ngày thứ 60 liên tiếp không có thêm ca nhiễm mới nào. Kể từ ngày 2/5, Hồ Bắc đã hạ mức ứng phó khẩn cấp dịch COVID-19 từ mức cao nhất xuống mức cao thứ hai.

Hành khách tại nhà ga tàu hỏa ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 8/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trước đó, vào ngày 8/4 vừa qua, Trung Quốc đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại tại Vũ Hán, thành phố từng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19, chấm dứt thời gian phong tỏa kéo dài 76 ngày đối với 10 triệu dân sinh sống tại đây.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Đại học Vanderbilt, Nashville, Tennessee, Mỹ William Schaffner đánh giá các biện pháp phong tỏa tại Vũ Hán và nhiều khu vực khác của Trung Quốc đã chứng minh hiệu quả và thành công trong việc kiểm soát và ngăn ngừa dịch COVID-19.

Theo chuyên gia này, nhiều nước khác cũng đã học hỏi kinh nghiệm từ Trung Quốc. Chuyên gia khuyến cáo người dân Mỹ nên thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội khi một số bang bắt đầu mở cửa kinh tế trở lại và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế trong những tuần tới.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh thuyên giảm và Trung Quốc nới lỏng các biện pháp hạn chế, các thành phố đông dân nhất của nước này như Vũ Hán, Bắc Kinh, Đại Liên, Thiên Tân và Tế Nam đã ghi nhận lượng khách du lịch tăng mạnh trong ngày 1/5, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ dài 5 ngày nhân Ngày Quốc tế lao động.

Theo hãng tin Reuters, số lượng du khách du lịch ngoài thành phố đã tăng gần 50% so với Tết Thanh minh vào tháng 4 vừa qua. Xu hướng du khách tăng mạnh sẽ bù đắp cho các ngành du lịch và dịch vụ của Trung Quốc sau khi chịu tác động nặng nề của dịch bệnh thời gian qua.

Đây cũng là một trong những giai đoạn cao điểm về du lịch hàng năm của Trung Quốc. Hàng trăm địa điểm thăm quan đã được mở lại, trong đó có Tử Cấm Thành tại thủ đô Bắc Kinh, trong bối cảnh nhà chức trách đang nỗ lực phục hồi lại nền kinh tế địa phương.

Theo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, trong ngày 1/5, nước này đã ghi nhận hơn 23 triệu du khách trong nước. Trong giai đoạn nghỉ lễ này, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc ước tính sẽ có khoảng 23,36 triệu khách/ngày, cao hơn so với mức 19,9 triệu khách/ngày trong kỳ nghỉ Tết Thanh minh kéo dài từ ngày 4-6/4 vừa qua.

Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với 67,13 triệu khách/ngày trong kỳ nghỉ nhân Ngày Quốc tế lao động năm 2019. Nguyên nhân giảm mạnh là do Trung Quốc giới hạn lượng khách tới các điểm du lịch ở mức 30% nhằm đảm bảo quy định giãn cách xã hội.

Trong khi đó, một số du khách lựa chọn đi lại ở gần nhà, và tránh khu vực vẫn còn nguy cơ cao như tỉnh Hắc Long Giang. Tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch COVID-19, cũng không được xem là địa điểm được ưa thích.

Sở Du lịch tỉnh Hồ Bắc ước tính 22 điểm du lịch được mở lại của tỉnh này chỉ ghi nhận 109.664 du khách trong ngày 1/5, giảm 87% so với cách đây một năm, trong khi doanh thu từ du lịch bị giảm 95% xuống còn 6,79 triệu Nhân dân tệ (960.000 USD).
Theo TTXVN

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm