Về trang chủ Thời sự Quốc tế Trung Quốc khẳng định đang kiểm soát tình hình COVID-19 ở Bắc Kinh

Trung Quốc khẳng định đang kiểm soát tình hình COVID-19 ở Bắc Kinh

Ngày 18/6, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC), ông Ngô Tôn Hữu đánh giá đợt bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở thủ đô Bắc Kinh đang trong tầm kiểm soát, nhưng vẫn còn nguy cơ xuất hiện các ca mắc mới trong những ngày tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, phát biểu họp báo, ông Ngô Tôn Hữu cho biết đợt dịch mới tại Bắc Kinh đã đạt đỉnh vào ngày 13/6 vừa qua. Chuyên gia này giải thích việc xuất hiện các ca nhiễm mới không có nghĩa là những bệnh nhân đó mới bị mắc bệnh.

Ví dụ, 21 trường hợp mới phát hiện hôm 17/6 đều bị nhiễm bệnh từ trước ngày 12/6. CDC cho biết trong số 21 bệnh nhân mới phát hiện ở Bắc Kinh hôm 17/6 có 5 trường hợp được coi là nhẹ và không có trường hợp nào nghiêm trọng.

Phun thuốc khử trùng ở Bắc Kinh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo cơ quan này, giới chức Bắc Kinh đã báo cáo 8 trường hợp nhiễm bệnh theo cụm có liên quan đến ổ dịch tại khu chợ bán buôn Tân Phát Địa. Một trong 8 ca bệnh là từ một nhà hàng, nơi một trong những đầu bếp đã mua thức ăn ở chợ Tân Phát Địa và lây truyền virus cho một đồng nghiệp.

Từ ngày 11/6 đến nay, Bắc Kinh đã phát hiện 159 ca mắc COVID-19 liên quan ổ dịch tại khu chợ Tân Phát Địa. Theo ông Ngô Tôn Hữu, sẽ có các ca nhiễm mới trong một vài ngày tới, nhưng tình hình dịch bệnh không quá nghiêm trọng như những ngày trước đây.

Mặc dù vậy, chuyên gia này cảnh báo nếu Bắc Kinh không có biện pháp kịp thời để kiềm chế sự lây lan thì sẽ lặp lại tình trạng tương tự như thành phố Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh COVID-19 trước đây. Theo ông Ngô Tôn Hữu, sự bùng phát dịch bệnh ở Bắc Kinh đã được dự báo trước và có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào.

Ông Ngô Tôn Hữu cho biết theo quá trình điều tra dịch tễ học, chợ Tân Phát Địa có nhiều hộ kinh doanh bán hải sản và họ cũng cho thấy nhiều triệu chứng hơn những người khác.

Về lý do các khu chợ ẩm ướt thường là nguồn lây lan virus SARS-CoV-2, chuyên gia này giải thích, hải sản được bảo quản ở nhiệt độ thấp và điều kiện ẩm ướt, vốn là môi trường sống ưa thích của virus. Mặc dù vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Lạc

Mỹ không tái áp đặt phong tỏa bất chấp COVID-19 diễn biến phức tạp

Có thể bạn quan tâm