Về trang chủ Công nghệ Cách mạng công nghiệp Trung Quốc: Kỹ sư chế xe đạp tự thăng bằng dành cho người vụng về

Trung Quốc: Kỹ sư chế xe đạp tự thăng bằng dành cho người vụng về

Sau một lần bị mất thăng bằng và ngã xe đạp, một kỹ sư trẻ người Trung Quốc đã quyết tâm dành thời gian rảnh rỗi để thiết kế và chế tạo một chiếc xe đạp không chỉ tự cân bằng mà còn có khả năng phát hiện và tránh chướng ngại vật.

Chàng kỹ sư tài năng Zhi Hui Jun đã bị mê hoặc bởi chiếc xe đạp tự lái do các nhà khoa học tại Đại học Thanh Hoa Bắc Kinh chế tạo vào năm 2019. Sau khi bị tai nạn xe đạp và nhận lấy những thương tích nhẹ ở mặt, chàng kỹ sư trẻ này đã quyết định chế tạo chiếc xe tự thăng bằng của riêng mình.

Zhi Hui Jun đã tận dụng những lúc rảnh rỗi cuối tuần để nghiên cứu chế xe và hoàn thành công việc chỉ trong thời gian 4 tháng. Xe của anh sử dụng một hệ thống con quay hồi chuyển tiên tiến, có khả năng tự điều chỉnh để xe không bao giờ nghiêng sang một bên.

Chiếc xe đạp có khả năng tự thăng bằng. (Nguồn: Oddity Central)

Nhờ vào hệ thống mà Zhi Hui đã thiết kế được chạy bằng pin lithium, xe đạp có thể giữ thăng bằng cả khi đứng yên và khi chuyển động. Ngay cả khi treo một vật nặng, chẳng hạn như một viên gạch, lên một trong các ghi đông cũng không đủ để kéo xe ra khỏi trạng thái cân bằng, bởi hệ thống sẽ nhanh chóng bù đắp cho sự chênh lệch về trọng lượng để giữ thăng bằng.

Để chiếc xe gây ấn tượng hơn nữa, Zhi Hui Jun còn lắp đặt một hệ thống chiếc camera gắn cảm biến RGB và cảm biến LIDAR, qua đó cho phép xe có khả năng nhận dạng môi trường xung quanh và tránh chướng ngại vật.

Về cơ bản, chiếc xe đạp đặc biệt này có thể tự lái mà không cần sự can thiệp của con người. Được biết Zhi Hui Jun tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc vào năm 2018. Anh đã từng tham gia chương trình Thiên tài trẻ của Huawei và làm việc trong chương trình trí tuệ nhân tạo của Nhà phát triển điện thoại thông minh Oppo.

Trên kênh YouTube của mình, chàng kỹ sư trẻ này đã đăng một loạt những sản phẩm hấp dẫn do chính tay mình chế tạo, từ bộ sạc dự phòng có màn hình màu của riêng mình đến những con robot nhỏ.
Theo TTXVN

Anonymous tuyên chiến Elon Musk do thao túng tiền ảo

Ấn Độ: Thử nghiệm thiết bị bay không người lái giao hàng

Có thể bạn quan tâm