Về trang chủ Thời sự Quốc tế Trung Quốc: Quay trở lại với nền kinh tế hàng rong sau mùa dịch bệnh

Trung Quốc: Quay trở lại với nền kinh tế hàng rong sau mùa dịch bệnh

Đối với các nhà quản lý đô thị Trung Quốc, những quầy bán hàng rong là một trong những chướng ngại vật lớn nhất đối với quá trình hiện đại hóa tại các thành phố lớn.

Trước đây, giới chức Trung Quốc đã từng thực hiện nhiều chiến dịch dẹp bỏ các quầy hàng rong để lấy lại mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, đồng thời gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế Trung Quốc.

Các biện pháp phong tỏa đã khiến hàng chục triệu người bị mất việc làm, mọi hoạt động kinh tế bị đình trệ. Trong bối cảnh đó, giới chức Trung Quốc dường như đang thay đổi lập trường, giành nhiều sự ủng hộ cho các quầy hàng rong vốn là cần câu cơm của bộ phận lớn người dân đến từ vùng nông thôn.

Thủ tướng Lý Khắc Cường ghé thăm một quầy bán hàng rong. (Ảnh: THX)

Mới đây, trong chuyến thăm tỉnh Sơn Đông hôm 1/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã giành nhiều thời gian ghé thăm các quầy hàng rong bán đồ ăn trên đường phố.

Ông Lý Khắc Cường gọi các quầy hàng rong là một nguồn việc làm vô cùng quan trọng và sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình khôi phục kinh tế sau mùa dịch bệnh.

Dù còn nhiều tranh cãi về vấn đề mỹ quan đô thị, nhưng các quầy hàng rong đã giúp rất nhiều người dân kiếm sống và vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống đắt đỏ nơi thành thị.

Bên cạnh đó, đây cũng là một nét văn hóa đặc biệt của nhiều thành phố ở Trung Quốc nói riêng cũng như châu Á nói chung.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Lạc

Báo Italy: Việt Nam là cửa ngõ để EU tiếp cận thị trường ASEAN

Có thể bạn quan tâm