Về trang chủ Thời sự Quốc tế Trung Quốc: Thành phố Cát Lâm áp đặt hạn chế mới phòng dịch COVID-19

Trung Quốc: Thành phố Cát Lâm áp đặt hạn chế mới phòng dịch COVID-19

Chính quyền thành phố Cát Lâm ở Đông Bắc Trung Quốc đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc đi lại của người dân nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tái bùng phát, sau khi địa phương này ghi nhận 6 trường hợp mới mắc bệnh trong ngày 12/5.

Là thành phố lớn thứ hai thuộc tỉnh Cát Lâm, đồng thời là nơi tiếp giáp Triều Tiên và Nga, thành phố Cát Lâm được xem như nơi khởi phát nguy cơ làn sóng dịch bệnh mới, trong đó thành phố lân cận Thư Lan cùng thuộc tỉnh này cũng đã buộc phải nâng mức độ cảnh báo rủi ro từ trung bình lên mức cao hồi cuối tuần trước.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 13/5, Phó Thị trưởng Cát Lâm Cái Đông Bình cho biết: Tình hình dịch COVID-19 hiện tại khá phức tạp và nghiêm trọng, và có nguy cơ rất lớn là virus sẽ lan rộng hơn nữa.

Trung Quốc thực hiện hạn chế đi lại tại các ổ dịch ở thành phố Cát Lâm. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chúng tôi đã quyết định thực hiện các biện pháp kiểm soát tại khu vực đô thị của Cát Lâm. Thành phố có dân số hơn 4 triệu người này đóng cửa một phần địa giới, tạm ngừng hoạt động của các tuyến xe buýt và tàu, cũng như các rạp chiếu phim, phòng tập gym, quán càphê và các địa điểm giải trí tương tự.

Chính quyền thành phố Cát Lâm nêu rõ sẽ chỉ cho phép người dân rời khỏi thành phố nếu họ có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong 48 giờ qua và hoàn thành giai đoạn tự cách ly một cách nghiêm túc.

Ngoài ra, các hiệu thuốc ở thành phố này cũng sẽ phải báo cáo tất cả doanh số bán thuốc hạ sốt và thuốc kháng virus. Thông báo cùng ngày của Ủy ban Y tế thành phố Cát Lâm cho biết 5 trong số 6 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại đây có khả năng liên quan trực tiếp đến một trường hợp được xác nhận ở Thư Lan – ổ dịch đã được xác định trước đó.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, trong ngày 12/5, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 7 trường hợp mới mắc COVID-19, trong đó bao gồm một trường hợp ngoại nhập tại Thượng Hải.

Giới chức y tế Trung Quốc đã kêu gọi người dân cùng chính quyền các địa phương cảnh giác để ngăn chặn COVID-19 tái bùng phát sau khi xuất hiện các cụm dịch mới, mặc dù đỉnh điểm của dịch bệnh đã qua đi.

Trong hai tuần qua, 7 tỉnh của Trung Quốc đại lục đã báo cáo về các trường hợp mới mắc COVID-19, trong đó bao gồm cả tỉnh Hồ Bắc – nơi khởi phát dịch bệnh này hồi cuối năm ngoái.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Lạc

Truyện ngắn: Chuyện làng chó

Có thể bạn quan tâm