Về trang chủ Công nông Nông nghiệp Trung Quốc: Trồng thành công ‘lúa khổng lồ’ cao tới 2m

Trung Quốc: Trồng thành công ‘lúa khổng lồ’ cao tới 2m

Chiều cao trung bình của loại lúa khổng lồ đang được trồng ở thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) là từ 1,8 đến 2,25m. Loại lúa này có thân cứng cáp, chịu được hạn mặn, ngập úng và cho năng suất cao.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, loại lúa khổng lồ này cao gấp đôi lúa bình thường. 15 mẫu Trung Quốc (khoảng 10.000m2) lúa khổng lồ đang được trồng ở Trùng Khánh và dự kiến sẽ thu hoạch trong đầu tháng 9 này.

Ông Chen Yangpiao, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa lai Trung Quốc chi nhánh Trùng Khánh, cho biết năng suất của giống lúa khổng lồ này từ 750-900kg/mẫu.

Chiều cao trung bình của loại lúa khổng lồ đang được trồng ở thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) là từ 1,8 đến 2,25m.

Thân lúa cao và cứng cáp, có khả năng chống ngập úng và đất mặn. Theo ông Chen, do có thân cao nên dưới tán lúa khổng lồ là môi trường sống cho các loài thủy sinh và động vật có vú.

Nhờ thân lúa cao, người trồng cũng có thể trữ nước trong ruộng từ 60-80cm. Người dân có thể nuôi thêm cá, tôm hoặc cua trong ruộng lúa khổng lồ nếu muốn, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Loại lúa khổng lồ này sẽ được trồng rộng rãi tại Trùng Khánh bắt đầu từ năm tới.

Đọc tin lúa khổng lồ, cư dân mạng Trung Quốc đã không khỏi bùi ngùi nhớ đến ông Viên Long Bình. Ông được xem là cha đẻ lúa lai giúp Trung Quốc thoát khỏi cuộc khủng hoảng lương thực trong thế kỷ 20.

Ông Viên, người đã qua đời vào tháng 5 năm nay, từng mơ ước về một giống lúa khổng lồ. “Tôi đã luôn mơ một ngày nào đó cây lúa sẽ cao như cao lương, hạt to như đậu phộng. Lúc đó chắc tôi và cộng sự sẽ ngồi dưới tán lúa, tận hưởng những ngày mát mẻ”, ông Viên từng chia sẻ khi còn sống.

“Giấc mơ của ông đã thành sự thật rồi”, một cư dân mạng chia sẻ thông tin về giống lúa khổng lồ ở Trùng Khánh và tưởng nhớ đến ông Viên.

“Ước mơ của ông đang dần thành hiện thực. Ở trên đó ông có thấy không ông Viên?”, một người khác nói.
Theo TTO

‘Ma trận quy định’ làm nảy sinh các hợp đồng ‘lạ’ khi mua bán căn hộ

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm