Về trang chủ Thời sự Quốc tế Trung Quốc: Tuyên bố xóa nợ 2,1 tỷ USD cho các nước nghèo

Trung Quốc: Tuyên bố xóa nợ 2,1 tỷ USD cho các nước nghèo

Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Lưu Côn ngày 20/11 cho biết Trung Quốc đã tiếp tục xóa nợ cho các nước đang phát triển với số tiền lên tới 2,1 tỷ USD trong khuôn khổ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), mức cao nhất trong số các quốc gia thành viên của Nhóm này.

Bình luận của ông Lưu Côn được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia châu Phi, bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đối mặt với một cuộc khủng hoảng nợ khác và sẽ cần sự trợ giúp lâu dài hơn so với Sáng kiến giãn nợ (DSSI) mới nhất do G20 khởi xướng.

Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Trung Quốc, cơ quan viện trợ của nước này, và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, các chủ nợ song phương chính thức, đã xóa nợ cho 23 nước, với giá trị tổng cộng 1,353 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Lưu Côn. (Nguồn: Reuters)

Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, với tư cách là một chủ nợ thương mại, đã ký các thỏa thuận với các nước đang phát triển mà “ôm” số nợ lên tới 748 triệu USD tính đến cuối tháng 9/2020. Tuy nhiên, đây chỉ là con số rất nhỏ so với “khối nợ” mà các nước đang phát triển nợ Trung Quốc.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), nợ song phương chính thức của các nước nghèo nhất đang nợ các quốc gia thành viên G20 lên tới 178 tỷ USD trong năm 2019, trong số đó 63% là của Trung Quốc.

Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia thành viên G20 khác đã đề nghị xóa nợ cho các nước nghèo nhất thế giới, phần lớn là các nước ở châu Phi, cho đến ít nhất là giữa năm 2021 và sẽ quyết định xem có cần kéo dài hạn thêm sáu tháng nữa tới tháng 4/2021 hay không.

Bộ trưởng Lưu Côn cho biết Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển và sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19, đồng thời cũng sẽ ưu tiên cung cấp vắcxin ngừa COVID-19 cho các nước nghèo. Ông Liu cho biết Trung Quốc cũng sẽ xem xét đưa ra điều kiện xóa nợ đa phương nếu WB “ngỏ lời”.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Bị khởi tố vì kéo người đến công ty thắp nhang, vái lạy… để đòi nợ

Có thể bạn quan tâm