Về trang chủ Thời sự Tai nạn-Phạm pháp TS Bùi Quang Tín: Cái chết sau cuộc nhậu thời cách ly để lại nhiều nghi vấn

TS Bùi Quang Tín: Cái chết sau cuộc nhậu thời cách ly để lại nhiều nghi vấn

gày 6-4, Cơ quan CSĐT Công an H.Nhà Bè phối hợp Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM cùng cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân cái chết của tiến sĩ Bùi Quang Tín – giảng viên khoa quản trị kinh doanh Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, qua lời khai ban đầu của những người liên quan, khoảng 12h30 ngày 5-4, tại căn hộ D14.11 chung cư New Sài Gòn (xã Phước Kiển, H.Nhà Bè) của ông Trần Việt Dũng (32 tuổi, viện trưởng Viện đào tạo quốc tế Trường ĐH Ngân hàng) có tổ chức tiệc cùng 8 người đang làm việc tại Trường ĐH Ngân hàng, gồm các ông:

Bùi Quang Tín (44 tuổi), Bùi Hữu Toàn (45 tuổi, hiệu trưởng), Nguyễn Đức Trung (41 tuổi, phó hiệu trưởng, ở căn hộ khác cũng tại chung cư New Sài Gòn) và một số người khác.
Khu vực phát hiện thi thể nạn nhân.

Tử vong sau tiệc nhậu thời cách ly
Tại đây, mọi người đã uống hết 3 chai rượu ngoại và 12 lon bia. Trong lúc ăn nhậu, mọi người đều thoải mái vui vẻ. Đến khoảng 15h30 cùng ngày, một số người lần lượt ra về và được ông Dũng dẫn xuống tầng trệt.
Sau đó, ông Dũng quay về phòng dọn dẹp. Riêng ông Trung và ông Tín ở lại căn hộ nằm nghỉ, nói chuyện với nhau tại ghế salon.


Khoảng 17h cùng ngày, do có hẹn với bạn gái nên ông Dũng đi ra ngoài trước, còn ông Trung và ông Tín vẫn ở lại nói chuyện. Trong lúc đang nằm nghỉ, ông Tín đứng lên nói muốn đi về nhà nhưng ông Trung khuyên ông Tín ở lại nghỉ mệt, nếu có về thì gọi cho vợ ông Tín đến đưa về.
Tuy nhiên sau đó, ông Tín mở cửa căn hộ đi ra hành lang (để dép lại trước cửa phòng, hai điện thoại của ông Tín cũng để lại phòng) và nói với ông Trung rằng ông Tín tự đi về. Nghĩ ông Tín tự đi về được nên ông Trung quay vào căn hộ nằm nghỉ. Khi vào đến phòng, ông Trung nghe tiếng động ở ngoài và đi ra khu vực giếng trời kiểm tra.

Ông Trung khai lúc này do mắt cận và uống nhiều bia rượu nên ông không nhìn xuống phía dưới được. Dự cảm có chuyện chẳng lành, ông Trung gọi điện thoại cho ông Dũng về căn hộ. Thời điểm ông Dũng đi về đến chung cư thì mọi người xác định ông Tín đã chết.

Một bảo vệ đang trực tại tầng trệt block D2 chung cư New Sài Gòn cho biết: Khoảng 17h30 ngày 5-4, bảo vệ nghe một tiếng động lớn nên đi đến khu vực giếng trời kiểm tra và phát hiện một người đàn ông nằm bất động do rơi từ trên cao xuống.

Thấy vậy, bảo vệ gọi điện thoại trình báo sự việc cho Công an xã Phước Kiển. Nhận tin báo, lực lượng Công an H.Nhà Bè có mặt tại hiện trường, xác định người tử vong là ông Tín.
Phía trên khu vực phát hiện thi thể nạn nhân là các căn hộ có cửa sổ, bancông hướng ra giếng trời.

Làm rõ nhiều nghi vấn
Khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra xác định vị trí ông Tín nằm chết là tầng trệt block D chung cư New Sài Gòn. Trên tầng 14 block D chung cư, tại khu vực lan can giếng trời và lan can phía sau phòng của ông Dũng có dấu vết sạch bụi, ngoài ra không phát hiện thêm dấu vết khác.


Kiểm tra, rà soát camera tại khu vực hành lang block D2 chung cư, bước đầu xác định bên trong căn hộ D14.11 và khu vực hành lang các tầng lầu không gắn camera giám sát.

Quá trình kiểm tra hiện trường, thu vật chứng, ngoài bia rượu đã qua sử dụng, hai chiếc điện thoại của ông Tín, cơ quan điều tra có thấy một cái ghế bằng gỗ màu trắng (4 chân ghế cao hơn 45cm), phần tựa lưng phía sau bị gãy.

Kiểm tra tử thi, bước đầu cơ quan điều tra xác định ông Tín tử vong do bị chấn thương va đập mạnh vì ngã từ trên cao xuống. Còn những thông tin liên quan trước khi ông Tín rơi xuống, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ.

Bước đầu làm việc với bà Nguyễn Thanh Bích (vợ ông Tín), cơ quan điều tra được biết ông Tín nguyên là trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM khoảng thời gian từ đầu năm 2019.

Trong thời gian này, ông Tín có mâu thuẫn với nhiều người trong Trường ĐH Ngân hàng nên ông làm đơn xin thôi chức vụ. Đến đầu năm 2020 thì được nhà trường giải quyết cho thôi giữ chức vụ nhưng vẫn là giảng viên của trường.

Ban quản lý chung cư nói gì?
Trao đổi với Tuổi Trẻ trưa 6-4, ông Phạm Minh Huấn – trưởng ban quản lý khu căn hộ New Sài Gòn – cho biết ông Bùi Quang Tín lên căn hộ có chủ căn hộ bảo lãnh và bảo vệ có ghi sổ sách.

Ông Huấn cho biết ban quản lý khu căn hộ đã có thông báo sau khi có chỉ thị 16 của Thủ tướng về phòng chống dịch COVID-19, trong đó có việc tiếp khách. “Trường hợp này chủ căn hộ có bảo lãnh cho khách lên. Bảo vệ làm đúng theo quy trình” – ông Huấn nói.

Theo ông Huấn, khu căn hộ New Sài Gòn có camera an ninh ở khu vực sân công cộng, tầng hầm, vành đai lối đi xung quanh và sảnh hành lang tầng trệt. Ban quản lý khu căn hộ đã hỗ trợ cơ quan công an, cung cấp những thông tin cần thiết để phục vụ cho công tác điều tra.

Yêu cầu kiểm điểm việc tổ chức tụ tập giữa tâm dịch
Ngày 6-4, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM đã có văn bản gửi thống đốc Ngân hàng Nhà nước báo cáo vụ ông Bùi Quang Tín tử vong (người trước khi mất là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Trường doanh nhân BizLight).

Theo đó, đến khoảng 17h20, ông Trần Việt Dũng đang chạy xe trên đường thì nghe ông hiệu phó Nguyễn Đức Trung (người cùng ngồi lại với ông Tín) gọi điện thoại báo ông Tín đã tử vong. Khi ông Dũng trở lại chung cư thì hiện trường đã được bảo vệ tòa nhà chắn lại.

Sau khi nhận báo cáo, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM phối hợp với gia đình tổ chức tang lễ cho ông Bùi Quang Tín, kịp thời cung cấp thông tin cần thiết trong nội bộ trường và báo chí, cơ quan bên ngoài, tránh thông tin dư luận sai lệch.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ban giám hiệu trường chỉ đạo tổ chức kiểm điểm việc chấp hành phòng chống dịch, để tình trạng tổ chức ăn uống, tụ tập đông người (trưa 5-4-2020, theo báo cáo), xử lý kỷ luật nghiêm khắc những cá nhân vi phạm, báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kết quả thực hiện.
Theo TTO

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Kim Oanh Group: Nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, đề nghị xem xét lại Huân chương Lao động


Có thể bạn quan tâm