Về trang chủ Thời sự Tai nạn-Phạm pháp Từ ca bệnh thứ 17: Bệnh nhân thứ 32 thuê chuyên cơ riêng về Việt Nam

Từ ca bệnh thứ 17: Bệnh nhân thứ 32 thuê chuyên cơ riêng về Việt Nam

Bộ Y tế vừa thông báo trường hợp thứ 32 mắc COVID-19 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân nữ, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, đang sống lại London, Anh.

Xét nghiệm sàng lọc mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng dịch COVID-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17-Hồng Nhung
Theo TTXVN, bệnh nhân thứ 32 (BN32) có tiếp xúc với BN17 tại London (Anh) ngày 27/2. BN32 khởi phát ho vào ngày 02/3 (tại London – Anh), không sốt. Bệnh nhân đến bệnh viện tại London để khám và được cho thuốc về nhà điều trị.

Ngày 07/3 sau khi biết tin BN17 tại Việt Nam mắc bệnh COVID-19, bệnh nhân đến lại BV để khám và được cho thêm thuốc về nhà nhưng triệu chứng ho khan không giảm, không sốt.

Không an tâm về sức khỏe, bệnh nhân thuê máy bay riêng (số hiệu WGT2B) về Việt Nam và nhập cảnh lúc 08g15 ngày 09/3/20 có nhiệt độ 37,5°C, ho khan, ngay lập tức được chuyển về BV Dã Chiến Củ Chi bằng xe chuyên dụng cách ly nghiêm ngặt.

X-Quang nhập viện phát hiện viêm phổi mô kẽ. Bệnh nhân hiện tỉnh, sinh hiệu ổn, còn ho khan nhiều, họng đỏ nhẹ, không sốt, thở êm và tự thở được chuyển về cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM lúc 20h30 ngày 9/3/2020.

Mẫu bệnh phẫm được lấy và chuyển về Viện Pasteur TPHCM vào lúc 20:00 ngày 09/3. Kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR vào lúc 22g30 ngày 09/3.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn và con gái Thảo Tiên.

Thuê chuyên cơ riêng dù đắt đỏ
Theo Vietnamdaily, con gái của ông “Vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn là Thảo Tiên mới đây đã gây xôn xao với bức ảnh chụp chung với bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ 17.

Sau đó không lâu, hot girl Thảo Tiên đã lên tiếng xác nhận, và cho biết đã tự cách li tại Anh. Tuy nhiên, do lo lắng trước tình hình sức khỏe của con gái, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã quyết định thuê hẳn một chiếc chuyên cơ để đưa con gái về nước cách ly.

Theo đó, trên Instagram của mình, Thảo Tiên đã có đôi dòng chia sẻ: “Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến Tiên. Vì sự an toàn của bản thân, gia đình và cộng đồng, ba Tiên đã thu xếp một chuyên cơ riêng đưa Tiên về đến Việt Nam sáng nay. Tiên đã tuân thủ quy địch cách ly của Việt Nam. Mọi người yên tâm nha”.

Được biết, Thảo Tiên sang Anh từ giữa tháng 2, sau đó cô di chuyển đến Ý để tham gia Tuần lễ thời trang Milan và trở lại London. Trước hành động tự giác và ý thức của Tiên Nguyễn, dân mạng đã để lại lời khen ngợi cũng như ủng hộ quyết định của cô.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, đại diện truyền thông của ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết: “Anh Hạnh và chị Tiên suy nghĩ rất lâu mới quyết định đưa đi chuyên cơ riêng. Không phải vì quá giàu, dù chi phí thuê chuyên cơ riêng lúc này khá khó khăn và đắt đỏ. Cả hai ý thức được việc nếu con có vấn đề gì trên máy bay thương mại sẽ ảnh hưởng đến các hành khách khác”.
“Việc thuê chuyên cơ riêng rất đắt tiền và rất khó khăn, nhưng gia đình quyết định để bảo vệ sức khỏe cho con gái”, phía đại diện của ông Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ thêm.
Ngoài ra, phía đại diện ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết rằng, họ tin tưởng vào hệ thống y tế chống dịch bệnh của Việt Nam. Thêm vào đó, thời tiết ở nước ta cũng rất thuận lợi cho việc điều trị, Thảo Tiên cũng được gần gia đình nên sẽ có tinh thần thải mái hơn trong thời gian cách ly.
Tuy “ái nữ” của ông “vua hàng hiệu” không có các biểu hiện của bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, nhưng cô vẫn phải cách ly vì tiếp xúc rất gần với bệnh nhân thứ 17. Được biết, vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Thảo Tiên đã được đưa ngay đến bệnh viện dã chiến để cách ly.

Cập nhật mới
Tại Việt Nam, tính đến ngày 10/3 ghi nhận 32 trường hợp mắc, trong đó có 16 trường hợp đã điều trị khỏi và ra viện, 15 trường hợp đang điều trị trong bệnh viện. Tổng số trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 đã loại trừ là 2.250 người.

Tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly là 210 người, trong đó số trường hợp mắc mới trong ngày là 194, số cũ là 16 trường hợp.

Hiện nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 20.075 người, trong đó số cách ly tập trung tại bệnh viện là 466 trường hợp, 7.935 trường hợp cách ly tập trung tại cơ sở khác, 11.674 được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn là 2.367 mẫu, số mẫu dương tính là 31 mẫu, số mẫu âm tính là 2.336 mẫu.
Ngc Chămpa

Dịch Covid-19: Vì sao cô gái về từ Hàn Quốc qua mặt được cơ quan kiểm dịch?

Ca bệnh thứ 17: Chính quyền họp khẩn lúc nửa đêm, cả thành phố mất ngủ, vì sao ?

Có thể bạn quan tâm