Về trang chủ Thời sự Yếu nhân Từ ca bệnh thứ 17: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cách ly tại nhà, khử trùng trụ sở

Từ ca bệnh thứ 17: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cách ly tại nhà, khử trùng trụ sở

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vừa có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, hiện Bộ trưởng Dũng đang tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày theo quy định. Sáng nay, Bộ KH-ĐT cũng đã tiến hành khử trùng toàn trụ sở.
Theo thông tin, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là một trong những hành khách cùng chuyến bay (số hiệu VN0054 của VietNam Airlines, hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3) có nữ bệnh nhân N.H.N-trường hợp thứ 17 mắc Covid-19 tại Việt Nam. Cô N. ngồi ghế 5K, còn Bộ trưởng KH-ĐT ngồi ở số ghế 1A cùng khoang thương gia.

Tại cuộc họp sáng nay của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cho biết, chuyến bay VN0054 có 201 hành khách, trong đó ở khoang thương gia có 21 khách (trong đó có 3 người Việt Nam, 18 người nước ngoài) ngồi khu vực lân cận bệnh nhân N.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch- Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phải cách ly tại nhà 14 ngày vì đi chung chuyến bay với ca bệnh thứ 17.

Ngồi gần bệnh nhân N. trong chuyến bay có ghế 4G, 4K, 5G, 6G, 6K và tiếp viên đưa thực phẩm được coi là tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Về thông tin thành viên đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngồi cùng khu vực ghế ngồi của nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết:
Qua phân tích chỗ ghế, cả 2 thành viên của đoàn công tác đều ngồi cách xa 4 – 5 m và ở luồng đi lại bên kia (do máy bay có 2 lối đi). Trong khi, bệnh nhân N.H.N ngồi ở ghế 5K chỉ có một hàng ghế một mình.

Theo ông Chung, máy bay đã bay 6 chuyến và người có nguy cơ bị nhiễm nhất là người ngồi ở ghế 5K của chuyến bay lúc 6h30 sáng 2/3 vào TPHCM. Bởi trước đó, chị N. đã “ngồi mười mấy tiếng tại đây” và thực tế cho thấy, virus sẽ lây nhiễm, bắn ra từ tay nắm cửa, đến tất cả các vật dụng.

Ông Chung cũng cho biết, các cơ quan chức năng đã làm rõ, trong 6 chuyến bay, có 5 người ngồi ở ghế 5K, trong đó có 1 người Việt Nam và 4 người nước ngoài. Chỉ có chuyến bay đi TP.HCM là khách đi nội địa, còn lại là sang Anh và nước khác.
Đêm 6/3, Hà Nội đã công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn (và cũng là bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam). Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lúc 21h30 ngày 6/3, cô N.H.N (sinh năm 1993, hộ khẩu TP.HCM, tạm trú ở phường Trúc Bạch, Hà Nội) được xác định dương tính với Covid-19.

Theo ông Chung, trong thời gian vừa qua, cô N. đi du lịch từ Hà Nội đến Anh trên chuyến bay đi London vào đêm ngày 15/2, đến London vào 16/2. Cô N. đến tạm trú tại một địa chỉ ở London cùng chị gái.

Từ ngày 18 – 20/2, cô N. cùng với chị gái đi từ London đến Milan (Ý) du lịch bằng đường hàng không. Khi đến đây đã ở tầng 4 của một khách sạn. Trong quá trình du lịch tại Milan thì N. cùng chị gái có đi tham quan, du lịch, mua sắm tại Milan và đến chiều 20/2 quay trở lại London bằng máy bay.
Lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng khu phố nơi ca bệnh thứ 17 sinh sống.

Từ 20 – 25/2, cô N. cùng chị gái ở căn hộ nhà riêng tại London. 6h sáng ngày 25/2, cô N. lên tàu cao tốc đi từ London đến Paris (Pháp) và trú tại quận 8 của thủ đô Paris (căn hộ cho thuê hiện cô N. chưa nhớ được địa chỉ).

Đến 17h ngày 26/2, cô N. lên tàu từ Paris trở lại London cùng chị gái cho đến chiều 1/3, cô N. mua vé quay trở lại Việt Nam trên chuyến bay VN0054 và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào 4h30 sáng ngày 2/3/2020.


Khi đến sân bay Nội Bài, cô N. làm thủ tục nhập cảnh, lấy hàng hóa và ra đã gọi lái xe riêng là anh P. (lái xe riêng của gia đình) đưa về nhà riêng ở 125 Trúc Bạch. Sau đó, ở trên tầng 8 từ ngày 2/3 đến chiều 5/3 khi đi vào BV Hồng Ngọc khám.

Khi đến bệnh viện Hồng Ngọc các bác sĩ khám thấy có dấu hiệu không bình thường nên đã đưa ngay đến bệnh viện Nhiệt đới TƯ để khám, kết quả xét nghiệm đến 21h30 ngày 6/3 xác định dương tính với Covid-19.
Theo TPO

Ca bệnh thứ 17: Chính quyền họp khẩn lúc nửa đêm, cả thành phố mất ngủ, vì sao ?


https://totimes.net/tu-ca-benh-thu-17-bo-nguyen-hong-nhung-la-ai-mot-cong-ty-thep-bi-vang-mieng/

Có thể bạn quan tâm