Về trang chủ Thời sự Tai nạn-Phạm pháp Từ ca bệnh thứ 17: Nga Nguyễn lên tiếng phân trần trên New York Times

Từ ca bệnh thứ 17: Nga Nguyễn lên tiếng phân trần trên New York Times

Nga Nguyễn, chị gái ‘bệnh nhân số 17’, trải lòng trên New York Times về những gì đã xảy ra với mình, người bị xem là tội đồ lây lan virus corona.
Trong thời gian qua, dư luận trên mạng xã hội tại Việt Nam dành những lời chỉ trích kịch liệt cho N.H.N., cô gái 26 tuổi sống ở Hà Nội, trường hợp thứ 17 tại Việt Nam nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh hô hấp (COVID-19).
Cộng đồng mạng cáo buộc N.H.N. đã qua mặt hải quan, không khai báo sức khỏe và vì vậy xứng đáng nhận sự trừng phạt. Người ta gọi cô gái này bằng cụm từ “bệnh nhân số 17”, gợi lên cảm giác tương tự cách dư luận từng gọi bệnh nhân thứ 31 của Hàn Quốc.
Bài báo phỏng vấn Nga Nguyễn trên New York Times: ‘Bệnh nhân số 0’ nhiễm virus corona của ngành thời trang lên tiếng – Ảnh chụp màn hình.
“Bệnh nhân số 17” được cho không chỉ có lỗi với người Việt Nam, mà còn “tung tăng đi khắp nơi ở châu Âu dù biết mình có bệnh”. Một trong những nơi “bệnh nhân số 17” đến là hai lễ hội thời trang của hãng Gucci ở Milan và hãng Saint Laurent ở Paris.
Cô gái này đến theo lời rủ rê của một người chị gái. Người chị ấy là Nga Nguyễn, vừa lên tiếng trả lời báo New York Times qua điện thoại.
Xác lập hình ảnh trên Instagram, tự biến mình thành mục tiêu
Nga Nguyễn năm nay 27 tuổi, đã mắc COVID-19 và bị xem là “bệnh nhân số 0”. Vì đã tham dự hai sự kiện đông đúc ở Milan và Paris nêu trên, Nga Nguyễn trở thành “biểu tượng của đặc quyền và sự cẩu thả” của hệ thống show diễn thời trang.
Khi bình luận về những gì đã xảy ra, Nga Nguyễn nói với New York Times: “Họ nói tôi đã về nước, rằng tôi đã biết mình nhiễm bệnh khi tham gia các show ấy. Không điều nào trong số này là đúng cả.
Họ nói tôi hư hỏng, rằng tôi mặc áo xẻ ngực trong một bức ảnh chụp, vì thế virus mới bị tôi thu hút, rằng đây là lúc những kẻ tham lam trong giới thời trang phải dừng lại và suy ngẫm”. Hiện nay, Nga Nguyễn đã xóa tài khoản Instagram với lý do đã nhận “những tin nhắn đe dọa cả tôi và gia đình”. Nhưng hình ảnh của cô gái này thì không bao giờ xóa được.
New York Times cho biết Nga Nguyễn đã hai lần dự Met Gala, được chụp ảnh tại nhiều sự kiện cùng những ngôi sao trong làng trời trang quốc tế như Naomi Campbell, Anna Dello Russo, Jonathan Newhouse và Virgil Abloh.
Và cũng vì vậy, Nga Nguyễn đã hoàn toàn chấp nhận một cái nhìn cuộc sống bị chọn lọc thường thể hiện trên mạng xã hội. Thông qua đó, cô đã tự biến mình thành một mục tiêu, New York Times viết.
“Tôi hoàn toàn hiểu được cảm giác cực đoan này, khi biết thế giới đang cuống cuồng vì dịch bệnh. Rõ ràng có sự soi xét lớn dành cho chúng tôi, nhưng tôi cho rằng nó đa phần dựa trên giả định và tưởng tượng từ một chuỗi các sự kiện”, Nga Nguyễn nói.
Chuyện gì đã xảy ra?
Kể lại với tờ báo Mỹ, Nga Nguyễn cho biết dù đã là “bạn” của Gucci và đã tham dự nhiều sự kiện ở châu Âu trước đây, cô chưa từng tham dự một show nào của Gucci cho tới năm nay. Vì vậy khi được Gucci mời, Nga Nguyễn cho biết đã rất phấn khích, và muốn em gái N.H.N. đi cùng.
Họ bay sang Milan vào ngày 18-2 và ở lại Ý “không tới 48 tiếng”. Nga Nguyễn cho biết khi ấy không ai nói về virus corona cả. Ngày 20-2, Ý mới xác nhận ca nhiễm đầu tiên ở vùng Lombardy.
Theo lời cô gái này, vào ngày 25-2 hai chị em họ đón tàu Eurostar đi Paris để dự sự kiện của Saint Laurent. Khi ấy Ý đã trở thành tâm dịch nhưng chưa phong tỏa, và một tuần sau cô em gái N.H.N. bay về nhà.
“Tôi thấy hoàn toàn khỏe mạnh. Tôi đã đi tập gym, đi làm”, Nga Nguyễn nói. Vào ngày 2-3, Nga Nguyễn có một chuyến công tác, và khi bắt đầu ho, cô biết mình nhiễm COVID-19 ngay hôm sau.
“Lúc đầu tôi thực sự bối rối. Bạn nghĩ đi, làm thế nào và khi nào tôi bị nhiễm?”, Nga nói. Cô cho rằng bản thân không hề hay biết, nhưng cô đã bị cách ly kể từ ấy. Cũng theo lời Nga Nguyễn, cô đã thông báo với những người mình tiếp xúc tại sự kiện của Gucci và Saint Laurent, cũng như bạn bè, gia đình, nghệ sĩ trang điểm và thợ chụp ảnh.
New York Times lưu ý không ai trong số đối tượng trên có biểu hiện nhiễm COVID-19. Nga kể thêm rằng cả Gucci lẫn Saint Laurent đều nói với mình rằng nhân viên của họ không có biểu hiện COVID-19 và họ sẽ thông báo với những người đã ngồi gần cô.
Khi được liên hệ trực tiếp, Saint Laurent từ chối bình luận thêm vì lo ngại về vấn đề riêng tư. Một phát ngôn viên của Gucci trong khi đó trả lời qua email như sau:
“Dù đã 21 ngày trôi qua kể từ lúc sự kiện của chúng tôi diễn ra, khi chúng tôi được thông báo về ca nhiễm của bà Nguyễn, chúng tôi đã thông tin tới toàn bộ khách mời và những người ngồi cùng bà Nguyễn tại sự kiện. Họ đã cảm ơn và thông báo rằng họ đang ổn”.
Theo TTO

Ca bệnh thứ 17: Chính quyền họp khẩn lúc nửa đêm, cả thành phố mất ngủ, vì sao ?


https://totimes.net/green-pearl-chu-dau-tu-phong-phu-daewon-thu-duc-ep-khach-nhan-nha-khi-chua-du-dieu-kien-nghiem-thu/

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM