Về trang chủ Bất động sản Thị trường Văn phòng cho thuê ế ẩm từ Thượng Hải tới Bangkok

Văn phòng cho thuê ế ẩm từ Thượng Hải tới Bangkok

Đại dịch Covid-19 có thể tạo ra nguồn cung thừa mứa trên thị trường văn phòng cho thuê khắp châu Á khi nhiều công ty, đang điêu đứng vì dịch Covid-19, buộc phải cân nhắc kỹ về việc ký các hợp đồng thuê mới.

Theo Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank (Anh), 73% thị trường văn phòng cho thuê lớn ở châu Á-Thái Bình Dương ghi nhận hoạt động cho thuê giảm trong 4 tuần trước trước ngày 14-4 bao gồm Thượng Hải, Bắc Kinh, Đài Bắc, Seoul,  Bangkok, Kuala Lumpur, Singapore và Jakarta. 4 thị trường duy nhất vẫn duy trì hoạt động cho thuê ổn định là Hồng Kông, Quảng Châu, Thâm Quyến và Manila.
Báo cáo của Knight Frank cho biết nhiều khách hàng lớn ngừng gian hạn các hợp đồng thuê văn phòng ở châu Á-Thái Bình Dương. Tim Armstrong, Giám đốc dịch vụ khách thuê và đại lý thương mại phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Knight Frank, nói: “Nhu cầu bảo tồn tiền mặt và giảm chi tiêu vốn khiến các quyết định liên quan đến bất động sản doanh nghiệp bị đình hoãn”.
Thị trường văn phòng cho thuế ế ẩm, theo Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank (Anh).
Khách thuê đang được hưởng lợi khi các chủ cho thuê văn phòng khắp Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Singapore giảm giá cho thuê.
Knight Frank cho biết 70% thị trường cho thuê văn phòng ở châu Á-Thái Bình Dương đang giảm giá khi nhu cầu thuê suy giảm đáng kể do các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, buộc phần lớn nhân viên cổ cồn trắng ở châu Á phải ở nhà trong thời kỳ lệnh phong tỏa được thực thi.
Cuộc khảo sát mà Knight Frank thực hiện với 150 công ty ở Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Indonesia, Singapore và Thái Lan cho thấy 28% công ty được hỏi cho biết họ có thể giảm diện tích văn phòng sử dụng.
Ngay cả ở những nước đang nới lỏng các biện pháp phong tỏa nhờ tốc độ lây lan Covid-19 đã được kiếm chế như Trung Quốc và Hàn Quốc, nhà chức trách đang lo ngại khi chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ hai xuấn hiện. Điều này làm xói mòn thái độ lạc quan cho rằng các nền kinh tế sẽ sớm quay trở lại bình thường.
“Ở những thị trường đang tái mở cửa này, hoạt động cho thuê văn phòng vẫn đang chậm. Bất cứ giao dịch nào được tiến hành vào thời điểm hiện tại thường là gia hạn các hợp đồng cho thuê khi các bên cho thuê triển khai chiến lược cho thuê linh động hơn để giữ chân các khách thuê hiện tại hoặc thu hút khách thuê muốn tìm kiếm cơ hội tiết kiệm chi ph”, Justin Eng, Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Knight Frank nói.
Công ty dịch vụ tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield cho hay tỷ lệ còn trống ở các không gian văn phòng cao cấp tại Thượng Hải đạt mức cao kỷ lục mới 21% trong quí 1-2020. Tỷ lệ còn trống ở các cao ốc văn phòng, nơi có phần lớn khách thuê là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng vọt.
Các doanh nghiệp nhỏ đang hứng đòn nặng nề từ cú sốc kinh tế do dịch Covid-19 gây ra. Nhiều doanh nghiệp buộc phải phải cắt giảm chi phí hoạt động khi dòng tiền của họ cạn kiệt do hoạt động kinh doanh bị đình trệ.
Tại Singapore, Cushman & Wakefield cho biết nhu cầu thuê văn phòng đang suy yếu đáng kể vì tâm lý thị trường đang suy sụp do dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp ở Singapore đã dừng các kế hoạch mở rộng và chọn phương án chờ đợi và quan sát.
Giá thuê văn phòng cao cấp ở Singapore giảm 0,5% trong quí 1 với các địa điểm kinh doanh cốt lõi như Trung tâm tài chính Marina Bay và Raffles Place bị ảnh hưởng nặng nề.
Các nhà phân tích của Cushman & Wakefield dự báo giá thuê văn phòng cao cấp ở đảo quốc Sư tử đối mặt với mức giảm lên đến 10% trong năm nay và có thể tiếp tục giảm trong năm 2021 do tác động kép từ suy thoái kinh tế toàn cầu và suy thoái kinh tế trong nước,
“Những quốc gia và thành phố đang thực hiện các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trong một thời gian dài đang chịu tác động lớn nhất. Những nước như Ấn Độ và Singapore vẫn đang hạn chế đi lại, do đó, thị trường cho thuê văn phòng của hai nước này bị tác động nặng nề”, Mark Lampard, Giám đốc Đại diện bên thuê khu vực của Cushman & Wakefield, nói.
Trong cuộc khảo sát 250 công ty cho thuê văn phòng ở châu Á-Thái Bình Dương công bố hồi đầu tháng trước của, Công ty tư vấn bất động sản CBRE cho thấy 2/3 công ty được khảo sát cho biết họ trì hoãn các quyết định cho thuê mặt bằng vì đại dịch Covid-19.
“Từ các cuộc trao đổi của chúng tôi với khách hàng, chúng tôi tin rằng các doanh nghiệp sẽ sẵn sàng đón nhận hình thức làm việc từ xa và không gian làm việc linh động, chủ yếu do áp lực chi phí gia tăng”, Manish Kashyap, Giám đốc bộ phận dịch vụ giao dịch và tư vấn của of CBRE, nói.
Dù xu hướng đang hướng đến làm việc từ xa với sự hỗ trợ của công nghệ chẳng hạn như các công cụ hội nghị video trực tuyến đã giúp nhiều công ty nhận rằng ra họ vẫn có thể duy trì hoạt động kinh doanh mà không cần đến không gian văn phòng, Kashyap không cho rằng điều này sẽ báo hiệu sự suy tàn của ngành cho thuê thương mại.
“Những gì chúng tôi rút ra từ các cuộc trao đổi với khách hàng chúng tôi là điều này không phải là xu hướng đưa mọi người làm việc từ xa tại nhà mãi mãi. Chúng tôi vẫn nghĩ rằng văn phòng là một phần quan trọng trong văn hóa làm việc của họ”, Kashyap giải thích.
Tuy nhiên, Sumir Bhatia, Chủ tịch Nhóm trung tâm dữ liệu phụ trach khu vực châu Á-Thái Bình Dương của tập đoàn công nghệ Lenovo (Trung Quốc) cho rằng sự thay đổi này là một yêu cầu cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, chứ không phải là một đặc quyền dành cho nhân viên, do vậy, các công ty đang phải triển khai các chính sách ứng phó với việc phân tán các hoạt động của họ.
Bhatia nói: “Chúng ta đang bắt đầu một bình thường mới “thông minh” tác động đến các doanh nghiệp vượt ra năm 2020 và rốt cục thay đổi mối quan hệ giữa các doanh nghiệp và không gian văn phòng truyền thống”.
Theo Nikkei Asian Review-Thesaigontimes

Bất động sản công nghiệp Việt Nam vào thời kỳ dọn tổ đón đại bàng

Vai trò môi giới trong quản lý-phát triển thị trường bất động sản


https://www.thesaigontimes.vn/303901/van-phong-cho-thue-e-am-tu-thuong-hai-toi-bangkok.html

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM