Về trang chủ Bất động sản Đen trắng Vụ đấu giá dự án KDC Hoà Lân: Không hợp thức hoá cho sai phạm

Vụ đấu giá dự án KDC Hoà Lân: Không hợp thức hoá cho sai phạm

Trước nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật tại vụ việc đấu giá tài sản tại dự án KDC Hoà Lân (Bình Dương). Vừa qua, Công ty Thiên Phú đã có đơn “kêu cứu”.
Trong đó, yêu cầu cơ quan chức năng không hợp thức hóa cho các sai phạm của Agribank Chợ Lớn, Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh trong vụ việc đấu giá dự án KDC Hoà Lân để chờ tòa án giải quyết.
Công ty Kim Oanh chưa được công nhận là chủ đầu tư Dự án
Trong đơn kêu cứu về việc liên minh lợi ích nhóm Agribank Chợ Lớn, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn, Văn phòng công chứng Thành Phố Mới cố ý làm trái pháp luật trong xử lý hợp đồng tín dụng, tước đoạt quyền tài sản của doanh nghiệp qua việc mua bán đấu giá trái phép tài sản Dự án khu dân cư Hòa Lân của Công ty TNHH SXTM Thiên Phú của Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) gửi các cơ quan Thông tấn, báo chí.
Yêu cầu cơ quan chức năng không hợp thức hóa cho các sai phạm của Agribank Chợ Lớn, Công ty Kim Oanh.
Theo đó, Công ty Thiên Phú là chủ đầu tư 3 Dự án BĐS gồm: Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 tại thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương; Dự án khu dân cư Cầu Đò tại xã An Điền, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương và Dự án khu dân cư Hòa Lân tại phường Thuận Giao, Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.
ông ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú có kiến nghị yêu cầu không hợp thức hóa cho các sai phạm của Agribank Chợ Lớn, Công ty Kim Oanh trong việc cho vay, thế chấp, định giá tài sản tại Dự án KDC Hoà Lân.
Trong đó, Dự án khu dân cư Hòa Lân có tổng diện tích là 490.765,1 m2 (đất Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất là 218.964,7 m2; đất Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất là 246.853,1 m2).
Hiện nay, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh chưa được công nhận là chủ đầu tư Dự án. Điều này được thể hiện tại các văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương.
Cụ thể, ngày 17/7/2018 Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ban hành Công văn Số 2351/SXD-QLN gửi Công ty Kim Oanh, trong đó khẳng định: Chưa đủ cơ sở pháp lý xem xét tham mưu UBND tỉnh Bình Dương công nhận Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư dự án do Công ty Kim Oanh chưa thanh toán hết số tiền trúng đấu giá (nghĩa là không thanh toán đúng thời hạn đã cam kết tại Biên bản bán đấu giá ngày 25/5/2017) và chưa được bàn giao tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất.
Tiếp đến, ngày 25/9/2018 Sở Xây dựng ban hành công văn số 3225/SXD-QLN gửi UBND tỉnh Bình Dương và Công ty Kim Oanh tiếp tục thông báo cho Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh “chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét tham mưu cho UBND tỉnh công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án, với các lý do sau: “Chưa thanh toán tiền mua tài sản, đặc biệt quan trọng là lý do Sở Xây dựng nhận thấy khu đất Công ty đăng ký đầu tư dự án xây dựng nhà ở hiện đang thế chấp tại ngân hàng”.
Tại Công văn Số 2300/SXD-QLN ngày 21/6/2019 của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương gửi TAND quận 7, TP. Hồ Chí Minh cũng đã nêu rõ: “Ngày 25/9/2018 Sở Xây dựng ban hành Công văn Số 3225/SXD-QLN về việc tiếp tục thông báo cho Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh biết việc chưa đủ cơ sở pháp lý xem xét tham mưu cho UBND tỉnh công nhận Công ty Kim Oanh là chủ đầu tư dự án;
Ngoài ra, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã thực hiện thanh tra việc chấp hành các quy định về việc bán đấu giá tài sản… Từ sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp có Kết luận thanh tra, Sở Xây dựng ngày 14/2/2019 đã nhận được Đơn đề nghị ngăn chặn việc chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư dự án và ngày 28/02/2019 Công ty Thiên Phú có đơn bổ sung thông tin về việc ngăn chặn…”.
Gốc sai phạm từ hoạt động tín dụng của Agribank Chợ Lớn
Trong nội dung kiến nghị gửi các cơ quan, Công ty Thiên Phú cho rằng việc bán đấu giá Dự án KDC Hòa Lân, với những sai phạm trong việc bán đấu giá được nhiều cơ quan báo chí đưa tin trong thời gian gần đây có nguồn gốc sâu xa từ sai phạm trong hoạt động tín dụng của Ngân hàng Agribank Chợ Lớn.
Cụ thể, Thanh tra Chính phủ nêu tại Kết luận thanh tra Số 3117/KL-TTCP ngày 24/12/2013 của Thanh tra Chính Phủ: “Kết quả thanh tra Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (NHNo) xác định những vụ việc dưới đây có dấu hiệu cấu thành tội phạm, cần chuyển cơ quan điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Trong đó: Các vụ từ 5.5.1- 5.5.13 là những vụ việc có dấu hiệu cấu thành tội “vi phạm các quy định về hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng quy định tại Điều 179 Bộ luật hình sự năm 2009… 5.5.7. Việc cho vay đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú vay vốn tại Chi nhánh Chợ lớn”.
Ngoài ra, thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã có kết luận thanh tra Số 62/KL-TTr ngày 24/12/2018 về sai phạm trong việc bán đấu giá Dự án khu dân cư Hòa Lân. Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu và Bộ Tư pháp có báo cáo Thủ tướng Số 91/BC- BTP ngày 29/3/2019 về việc hiện nay Công ty Thiên Phú khởi kiện yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá tài sản tại Tòa án nhân dân quận 7, Tòa án đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời Số 01/2019/QĐ-BPKCTT ngày 15/3/2019 với nội dung: “Cấm chuyển dịch tài sản đang tranh chấp đối với quyền sử dụng đất thuôc Dự án khu dân cư Hòa Lân cho đến khi có kết quả giải quyết cuối cùng của Tòa án”.
Đồng thời, Công ty Thiên Phú cũng đã có đơn và cung cấp tài liệu gửi các cơ quan chức năng và các cơ quan bảo vệ pháp luật từ trung ương tới địa phương, yêu cầu không hợp thức hóa cho các sai phạm của Agribank Chợ Lớn, Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh trong việc cho vay, thế chấp, định giá, công chứng, bán tài sản bán đấu giá của Agribank Chợ Lớn, Công ty cổ phần dịch vụ bán đấu giá Nam Sài Gòn, Văn phòng công chứng Thành Phố Mới, Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh để chờ Tòa án giải quyết.
Trước đó, ngoài dấu hiệu vi phạm pháp luật trên được biết bà Đặng Thị Kim Oanh và ông Nguyễn Thuận (mối quan hệ là vợ chồng đại diện cho hai doanh nghiệp khác nhau tại tỉnh Bình Dương) còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật có hệ thống.
Cụ thể, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Thuận Lợi (do ông Nguyễn Thuận làm đại diện pháp luật) đã tự ý chiếm 7.551,1 m2 đất công mang phân lô bán nền, hiện nay, UBND thị xã Bến Cát đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Dương về các sai phạm liên quan khu đất công tại Dự án khu dân Mỹ Phước 4 và đang chờ UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo, xử lý.
Đối với Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng giám đốc đang bị Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương chỉ đạo thanh tra về việc nhận chuyển nhượng trái pháp luật 43 ha đất là tài sản doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thuộc Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương tại phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Ngày 31/12/2019 Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra (để truy tố và xét xử theo quy định của pháp luật). Toàn bộ những hành vi phạm pháp luật của hai doanh nghiệp này hiện nay đã bị rất nhiều báo chí phanh phui và đưa tin trong thời gian gần đây và đều đang bị cơ quan chức năng xác minh để xử lý theo yêu cầu của UBND tỉnh Bình Dương và Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương.
Theo DDDT

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đề nghị thanh tra Dự án của Hoa Lâm-Shangrila


https://totimes.net/covid-19-no-luc-dua-cuoc-song-tro-lai-binh-thuong-doanh-nghiep-o-vu-han-bat-dau-hoat-dong/

Có thể bạn quan tâm